Vị trí của hoành phi câu đối trong nếp nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Vị trí của hoành phi câu đối trong nếp nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Vị trí của hoành phi câu đối luôn được đặt trang trọng trong không gian thờ cúng của nhà gỗ cổ truyền. Để tìm hiểu thêm về điều này, xin mời quý vị và các bạn cùng tham khảo những thông tin ở bài viết dưới đây.

Video lắp dựng đồ thờ hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi câu đối là bộ trang trí thờ cúng quan trọng trong không gian thờ cúng tâm linh của đại gia đình ở Việt Nam. Nhất là những nếp nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Bộ hoành phi câu đối mang đến vẻ đẹp trang nghiêm cho không gian thờ.

Chính điều này cũng mang đến vận may, câu chúc tốt đẹp cho mọi thành viên trong gia đình. Trong tiếng hán hoành phi có nghĩa là nằm ngang, hoành tức là ngang và phi là phô bày. Câu đối thường được treo theo đôi, là hình chữ nhật dọc. Đây là cấu kiện được sử dụng rộng rãi trong các công trình như: nhà bắc bộ, nhà thờ họ, đền, đình, nhà từ đường, nhà ở…

>>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian được nhiều gia chủ chọn lựa

Vị trí của hoành phi câu đối trong nếp nhà gỗ Bắc Bộ

Trong căn nhà gỗ Bắc Bộ vị trí của hoành phi câu đối luôn được treo ở vị trí trang trọng nhất. Hoành phi được trên ở trên cao của gian chính giữa nhà cổ. Còn câu đối thì được treo ở hai bên cột của nhà gỗ Bắc Bộ, trước phần cửa võng. Để tăng giá trị thẩm mỹ của mẫu đồ thờ cúng, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

        Kích thước của mẫu hoành phi câu đối cần tương xứng với không gian. Tránh gây mất cân đối và không phù hợp với phòng thờ nhà cổ. Cần đo đạc trước khi làm để cân xứng hơn với những phần nội thất khác.

        Về chất liệu nên lựa chọn chất liệu phù hợp, tốt nhất là gỗ tự nhiên, để có thể đảm bảo được độ bền theo thời gian.

        Câu đối thường được treo thành nhiều lớp ở nhà cổ, vậy nên tránh nhầm vị trí các câu đối với nhau.

Một số hình ảnh đẹp của hoành phi câu đối ở nhà gỗ cổ truyền

Mẫu hoành phi câu đối được sơn thon thếp vàng
Mẫu hoành phi câu đối được sơn thon thếp vàng
Mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ lim
Mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ lim
Mẫu hoành phi câu đối trong nhà gỗ 5 gian
Mẫu hoành phi câu đối trong nhà gỗ 5 gian

Ý nghĩa vị trí của hoành phi câu đối trong phong thủy người Việt

        Người Việt xưa rất coi trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, ông bà. Đây chính là một đạo lý tốt đẹp được lưu truyền qua nhiều đời nay. Vậy nên không gian thờ cũng luôn được gia chủ hết sức chăm chút. Ban thờ luôn được sắm sửa đầy đủ mọi đồ vật. Trong đó thì hoành phi câu đối là thành phần không thể thiếu.

        Nó có ý nghĩa to lớn về mặt giá trị thẩm mỹ, hoành phi câu đối đem đến sự trang trọng, cho không gian thờ cúng. Trên tấm hoành phi thường được viết chữ có ý nghĩa như “Đức Lưu Quang” muốn nói đến đức độ được sáng muôn đời và ca người chữ đức được lưu truyền đến đời sau.

        Chữ trên câu đối cũng đều là những câu dặn dạy đạo đức, giúp cho con cháu đời sau sống tốt hơn,

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về vị trí của hoành phi câu đối trong nếp nhà gỗ cổ truyền. Hy vọng rằng với những thông tin này đã giúp ích cho quý vị và các bạn trong việc sưu tầm, tìm mua cách treo cũng như vị trí chính xác của hoành phi câu đối.

>Tham khảo thêm tập hợp những mẫu hoành phi câu đối đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *