Kinh nghiệm lựa chọn các mẫu hoành phi câu đối phù hợp

Kinh nghiệm lựa chọn các mẫu hoành phi câu đối phù hợp

Từ xa xưa các mẫu hoành phi câu đối đã xuất hiện trong không gian thờ cúng của các ngôi nhà gỗ cổ truyền, nhưng chỉ có ở những gia đình có điều kiện. Tuy nhiên thì ngày nay hoành phi câu đối trở nên phổ biến hơn và còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Vậy kinh nghiệm gì khi lựa chọn hoành phi câu đối cho không gian phòng thờ thêm sang. Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí sau đây.

Video nhà mái ngói 5 gian có bộ hoành phi câu đối đẹp

Ý nghĩa của các mẫu hoành phi câu đối

 • Như chúng ta đã biết hoành phi là một tấm bảng ngang, theo kiểu hình chữ nhật, được treo ở vị trí trên cao ngay giữa gian thờ, được đục chạm chữ nổi. Phần chữ viết trên hoành phi câu đối thể hiện tấm lòng tôn kính của con cháu đối với cội nguồn, người có công, ca ngợi những điều tốt đẹp của tổ tiên.
 • Về phần câu đối thì được treo ở hai bên bàn thờ gỗ, trong nhà cổ truyền thì được treo ở hai cột cái của ngôi nhà. Câu đối có ý nghĩa răn dạy và giáo huấn, những ý nghĩa sâu sắc mà tổ tiên đã để lại cho con cháu đời sau.

>>Xem thêm: Dự án nhà gỗ 3 gian 4 mái trên tầng 2 được thiết kế đẹp

Những nguyên tắc lựa chọn hoành phi câu đối

 • Về chất liệu: Chọn những chất liệu hoành phi câu đối làm từ gỗ và đồng. Đối với gỗ thì nên chọn gỗ hương, gỗ gụ hoặc gỗ mít. Bởi đây là những loại gỗ chắc chắn, ít bị mối ăn mọt. Còn đồng thì nên chọn đồng đỏ hoặc đồng vàng, đây là hai chất liệu tốt trong làm hoành phi câu đối
 • Về kích thước: Phải mua bộ hoành phi câu đối có kích thước cân xứng với bàn thờ. Không nên mua quá to hoặc quá nhỏ sẽ khiến cho không gian thờ tự của bạn trở nên mất thẩm mỹ và không còn được uy nghiêm và sang trọng.
 • Về chữ viết: Trên hoành phi câu đối có phần chữ viết bằng chữ hán nôm. Vì vậy gia chủ phải chọn lựa kiểu chữ phù hợp, mẫu chữ có ý nghĩa.
 • Về màu sắc: Cần chọn các mẫu hoành phi câu đối có tông màu giống với không gian thờ cúng. Tránh tình trạng không gian thờ với nhiều màu đan xen làm mất không gian thẩm mỹ của nơi thờ tự.
 • Lựa chọn địa chỉ uy tín: Một trong những kinh nghiệm có giá trị đó là nên lựa chọn những địa chỉ bán hoành phi câu đối uy tín và chất lượng, tránh tình trạng các cơ sở kém chất lượng trên thị trường hiện nay.

Một vài mẫu hoành phi câu đối đẹp mà bạn nên tham khảo

Hoành phi câu đối được dát vàng đẹp mắt
Hoành phi câu đối được dát vàng đẹp mắt
Câu đối nhiều lớp ở nhà gỗ cổ truyền
Câu đối nhiều lớp ở nhà gỗ cổ truyền
Hoành phi câu đối gỗ mít
Hoành phi câu đối gỗ mít

Những lưu ý khi bố trí hoành phi câu đối

Sau khi đã chọn được những bộ hoành phi câu đối phù hợp, Thì bạn nên chú ý về việc bố trí hoành phi câu đối ra sao. Sau đây sẽ là những lưu ý cụ thể giúp ích cho bạn trong việc bố trí phần nội thất này.

 • Hoành phi phải được treo trên cao và chính giữa gian thờ
 • Câu đối thì sẽ được treo thấp hơn hoành phi một chút
 • Tùy vào không gian phòng thờ mà lựa chọn hoành phi câu đối cho phù hợp.
 • Nội dung có trên hoành phi câu đối phải được cân nhắc lựa chọn kỹ càng và phù hợp với văn hóa truyền thống.
 • Hoành phi câu đối thường có 3 loại, đại tự câu đối, cuốn thư câu đối, hoành phi câu đối. Đối với nhà thờ họ hoặc nhà từ đường thì nên treo đại tự câu đối với ngoài, sau đến hoành phi câu đối và cuối là cuốn thư câu đối.

Như vậy, vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những kinh nghiệm khi lựa chọn các mẫu hoành phi câu đối. Mong rằng với những thông tin bổ ích này đã giúp cho các bạn có thêm những kinh nghiệm sâu sắc. Để từ đó bài trí không gian thờ cúng được phù hợp hơn.

>Xem thêm vị trí của hoành phi câu đối nhà gỗ cổ truyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *