Nên lựa chọn hoành phi câu đối chất liệu gỗ lim hay đồng

Nên lựa chọn hoành phi câu đối chất liệu gỗ lim hay đồng

Từ lâu đời hoành phi câu đối được treo nhiều ở đình chùa, đình làng hoặc những gia đình có điều kiện. Được trang trí cho không gian phòng thờ thêm phần đặc sắc. Vậy nên chọn mẫu nào thì đẹp và chất lượng, những chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp điều này.

Video về lắp dựng hoành phi câu đối

Vài nét về hoành phi câu đối?

Nhắc đến hoành phi và câu đối là nói về một nét đẹp có truyền thống xa xưa của người Việt, trong văn hóa thờ cúng của cha ông. Trang trí hoành phi và câu đối giúp cho không gian phòng thờ trở nên sang trọng và nghiêm trang hơn. Những nét chữ có trong hoành phi câu đối thường sẽ là những chữ ghi nhận những ý nghĩa to lớn, giáo dục đạo đức về những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

>>Xem thêm: Ý nghĩa của thiết kế nhà thờ họ đối với đời sống người Việt

Hoành phi là tấm bảng ngang hình chữ nhật được viết bằng chữ Hán Nôm. Thông thường sẽ là 3 đến 4 chữ, có thể để trơn hoặc trang trí công phu. Câu đối là một thể loại văn hóa dân gian hợp thành một vế đối ngang nhau, thành một đôi. Bộ câu đối thờ thường được treo ở hai cột nhà gỗ cũng được chạm khắc và trang trí khá công phu.

Về chất liệu làm nên hoành phi và câu đối thường sẽ là gỗ hoặc đồng. Đây chính là 2 chất liệu được sử dụng nhiều nhất trong làm hoành phi và câu đối. Trong đó thì chất liệu gỗ được ưa chuộng hơn cả bởi tính bền bỉ theo thời gian.

Mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ lim
Mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ lim

Vị trí và cách treo hoành phi và câu đối

Sau đây sẽ là những kiến thức giúp quý vị và các bạn treo một bộ hoành phi câu đối phù hợp.

Trong các gian nhà gỗ Bắc Bộ người ta thường treo hoành phi câu đối lên hai cây cột thay vì treo lên tường. Trong các ngôi nhà lớn thì câu đối được treo thành từng lớp, một lớp ngoài một lớp trong. Câu đối thường sẽ được treo ở phía trên của gian thờ cúng.

Nên lựa chọn hoành phi câu đối gỗ lim hay đồng

Việc lựa chọn mẫu hoành phi hay câu đối nào cũng khiến cho chúng ta khá đau đầu. Hơn nữa điều này còn tùy thuộc vào yếu tố như sở thích cá nhân, kinh phí sẵn có trong thực tế.

Trên thị trường hiện nay thì các mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ được ưa chuộng và nhiều người thích hơn. Tuy nhiên thường các mẫu bằng gỗ sẽ có giá đắt hơn. Vậy nên khách hàng cần cân nhắc về mặt giá cả để có được bộ hoành phi câu đối phù hợp nhất.a

Từ những thông tin được chúng tôi cung cấp ở trên đây. Mong rằng quý vị và các bạn đã có những kiến thức bổ ích. Sau đó đưa ra cho mình những lựa chọn phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *