Tất tần tất những điều cần biết về bức đại tự ở nhà gỗ cổ truyền

Tất tần tất những điều cần biết về bức đại tự ở nhà gỗ cổ truyền

Bức đại tự ở nhà gỗ cổ truyền là một vật mang trong mình không chỉ ý nghĩa về mặt thẩm mỹ, trang trí. Trên đại tự còn có những hàng chữ cổ biểu thị cho sự hưng thịnh, tốt đẹp về căn nhà. Cùng chúng tôi đến với bài viết ngày hôm nay để hiểu hơn về đại tự nhà gỗ. 

Lắp dựng đồ thờ

Phân loại các bức đại tự ở ngôi nhà gỗ cổ truyền 

Ở ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ, đại tự có hai loại: trong nhà và ngoài nhà. Vị trí bức đại tự ngoài nhà gỗ sẽ được đặt tại chính giữa nóc nhà, thường được đắp bằng xi măng. Còn với bức đại tự ở trong nhà sẽ đặt tại vị trí trong cùng trong không gian thờ nhà gỗ cổ truyền. 

Đại tự trong gian thờ nhà gỗ
Đại tự trong gian thờ nhà gỗ
Đại tự trên nóc nhà gỗ
Đại tự trên nóc nhà gỗ

Điểm chung của bức đại tự trong và ngoài căn nhà gỗ cổ truyền đó chính là trên đại tự sẽ được viết bởi một hàng chữ cổ. Hàng chữ cổ này thể hiện nhiều ý nghĩa tốt lành, mong ước cho gia đình sự bình an, phúc lộc, thịnh vượng. 

Hình dáng của đại tự ngôi nhà gỗ cổ truyền 

Với bức đại tự ở trên nóc thường được làm với hình chữ nhật xung quanh có trang trí các chi tiết dây leo đẹp mắt. Hoặc một mẫu đại tự khác cũng được ưa chuộng đó là mẫu đại tự hình cuốn thư làm đẹp mắt và sang trọng. Một bên cuốn thư là cây bút lông, một bên là thanh kiếm. 

Đại tự trên nóc nhà
Đại tự trên nóc nhà

Đại tự trên nóc nhà đắp vẽ bằng xi măng rất đẹp mắt tạo thành một điểm nhấn thú vị cho ngôi nhà gỗ cổ truyền khi nhìn từ xa. Vị trí đặt đại tự trên nóc sẽ được cân đối đặt ở chính giữa, rất nghiêm trang. 

Với bức đại tự trong không gian thờ tự nhà gỗ cổ truyền, đại tự được làm bằng gỗ hình cuốn thư. Chất liệu làm đại tự trong không gian thờ là chất liệu gỗ. Trên đại tự còn có chạm trổ rất nhiều hoa văn đẹp mắt như hoa đào, hoa mai, chim công, đầu rồng, hình nhật nguyệt cách điệu… 

Bức đại tự trong gian thờ
Bức đại tự trong gian thờ

Với nhiều gia đình bức đại tự còn được dát vàng trên những chi tiết nổi bật của đại tự như hàng chữ cổ, bông hoa, đầu rồng… để tạo sự ấn tượng và xa hoa khi mọi người ngắm nhìn vào không gian thờ tự. 

Ý nghĩa đại tự nhà gỗ 

Bức đại tự ở ngôi nhà gỗ cổ truyền có rất nhiều ý nghĩa khác nhau thể hiện cho những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình. Sau đây là những ý nghĩa tiêu biểu và nổi bật của đại tự nhà cổ. 

Tạo sự trang nghiêm, cổ kính cho ngôi nhà cổ truyền 

Bức đại tự đặt tại vị trí chính giữa căn nhà mang đến cảm giác trang nghiêm. Trên đại tự là những hàng chữ Hán Nôm rất hợp với không khí cổ điển của căn nhà gỗ. Ngoài ra, đại tự còn có những chi tiết trang trí mang trong mình văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam. 

Hình ảnh đại tự trên nóc nhà
Hình ảnh đại tự trên nóc nhà
Vị trí đại tự trong gian nhà gỗ
Vị trí đại tự trong gian nhà gỗ

Cầu mong cho con cái công thành danh toại 

Đại tự thường được làm với hình ảnh một bên là cây bút lông, một bên là thanh kiếm ngụ ý con cháu “văn võ song toàn”. Trong đời sống hiện nay, ý nghĩa này được hiểu là trong con đường học tập thì sáng suốt, đỗ đạt cao. Trong con đường làm ăn thì thuận lợi, thăng tiến. 

Đại tự được làm với hình dáng giống cuốn thư vua ban
Đại tự được làm với hình dáng giống cuốn thư vua ban
Đại tự được làm với hình chữ nhật xung quanh đắp vẽ hoa văn
Đại tự được làm với hình chữ nhật xung quanh đắp vẽ hoa văn

Thể hiện những mong ước của gia đình về cuộc sống 

Chữ trên đại tự sẽ thay đổi theo từng nhà, bởi chữ này có thể gia chủ muốn tự thay đổi theo nhu cầu và ý thích của mình. Chữ viết trên đại tự luôn mang trong mình những ý nghĩa tốt đẹp như: “Quang – Lưu – Đức”, “Thịnh – Đức – Minh”, “Gia Môn Khang Thái”, “Phúc Mãn Đường”, “Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh”….

Trên đây là những thông tin về bức đại tự nhà gỗ cổ truyền. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin lý thú về căn nhà gỗ cổ truyền.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *