9 lưu ý quan trọng khi làm nhà 5 gian mọi gia chủ biết

9 lưu ý quan trọng khi làm nhà 5 gian mọi gia chủ biết

Nhà 5 gian là một trong những kiểu nhà cổ truyền của dân tộc ta. Hiện nay dưới xu hướng làm nhà cổ truyền, rất nhiều gia đình quyết định thi công kiểu nhà này. Tuy nhiên có khá nhiều người không biết những lưu ý quan trọng dưới đây khi thi công nhà gỗ 5 gian dẫn đến việc nhà chưa chuẩn lối cổ truyền. Vậy khi làm nhà cổ này cần lưu ý những điều gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

nhà gỗ gõ đỏ 5 gian 4 mái

Nhà 5 gian là gì?

  • Nhà 5 gian là một kiểu nhà cổ của vùng đồng bằng Bắc Bộ. 
  • Nhà được làm trên một diện tích đất trải dài hình chữ nhật. 
  • Các gian của nhà chia theo chiều dài nhà. 
  • Độ lớn của các gian là khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình. 
  • Có 2 kiểu kiến trúc nhà 5 gian là: 5 gian thông hiên và 5 gian 2 buồng gói. 
  • 3 gian chính giữa thường là nơi thờ tự, tiếp khách của gia đình. 2 chái ngoài cùng là nơi ngủ. 

9 lưu ý quan trọng khi làm nhà 5 gian 

Vì là một công trình nhà ở cổ xưa nên việc thi công nhà cần phải có một vài nguyên tắc và lưu ý nhất định như: 

1. Xem hướng nhà 5 gian trước khi thi công

Không chỉ các công trình nhà 5 gian cổ truyền mà các công trình nhà ở nói chung việc xem xét về hướng rất quan trọng. Dưới góc độ khoa học, một căn nhà quay đúng hướng sẽ giúp cho gia đình tránh được sự ẩm thấp, gió lạnh, hay nắng gắt… Dưới góc độ phong thủy, nhà quay vào hướng đẹp hợp với cung mệnh của gia chủ sẽ giúp cho gia đình làm ăn thuận lợi, dễ dàng thăng tiến trong công việc và gặp nhiều may mắn. 

Xem hướng nhà trước khi thi công
Xem hướng nhà trước khi thi công

Chính vì vậy, trước khi thi công nhà gỗ 5 gian ra chủ cần xem hướng tỉ mỉ kỹ càng từ những chuyên gia phong thủy. Đảm bảo hợp với cung mệnh và tránh nhà quay vào hướng xung với tuổi. 

2. Tổ chức các buổi lễ làm nhà trang nghiêm, đúng trình tự 

Tổ chức các buổi lễ làm nhà trang nghiêm, đúng trình tự 
Tổ chức các buổi lễ làm nhà trang nghiêm, đúng trình tự

Trong làm nhà 5 gian cổ truyền có rất nhiều nghi lễ không giống với nghi lễ làm các căn nhà hiện đại điển hình như lễ phạt mộc. Những nghi lễ theo quan niệm dân gian nhằm cầu mong sự che chở của thần linh để việc làm nhà diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Chính vì vậy, gia chủ nên đảm bảo các nghi lễ của mình trong quá trình làm nhà gỗ 5 gian đúng, đủ, diễn ra trang nghiêm và hợp trình tự. 

3. Lựa chọn loại gỗ làm nhà 5 gian 

90% vật liệu xây dựng chủ yếu trong các căn nhà 5 gian cổ truyền là gỗ. Vì vậy việc lựa chọn gỗ là vấn đề rất quan trọng. Đầu tiên những loại gỗ làm nhà là gỗ có chất lượng tốt, độ bền cao và đặc biệt là có giá trị về mặt thẩm mỹ. 

Lựa chọn loại gỗ làm nhà phù hợp
Lựa chọn loại gỗ làm nhà phù hợp

Trong làm nhà gỗ, có những loại gỗ sau rất được nhiều gia chủ yêu thích và sử dụng như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít,… Những loại gỗ này không chỉ bền chắc mà chúng còn có vân và màu sắc đẹp cho căn nhà. 

>>Xem thêm: TÌM HIỂU VỀ CỬA VÕNG TRONG BỘ ĐỒ THỜ Ở NHÀ GỖ CỔ TRUYỀN

4. Tìm kiếm những đơn vị làm nhà gỗ chuyên nghiệp để hợp tác 

Một đơn vị làm nhà gỗ chuyên nghiệp mới đảm bảo được chất lượng của công trình nhà ở. Nên lựa chọn những đơn vị có đội ngũ kiến trúc sư hiểu biết về các công trình nhà gỗ cổ truyền, có nhiều công trình nhà ở đẹp và có quá trình thi công dễ dàng. 

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín
Lựa chọn đơn vị thi công uy tín

5. Không thể bỏ qua ngoại cảnh khi thi công nhà 5 gian 

Nhà cổ truyền là sự kết hợp hoàn hảo giữa yếu tố con người và thiên nhiên, chính vì vậy khi làm nhà không nên bỏ qua việc thiết kế thi công ngoại cảnh. Nên tham khảo các công trình nhà cổ trước đó để có tư liệu và một thiết kế ngoại cảnh chuẩn chỉ. 

6. Tìm kiếm kiến trúc phù hợp với thẩm mỹ và công năng

Nhà 5 gian trước tiên là một công trình nhà ở, chính vì vậy lựa chọn kiểu dáng kiến trúc ta cũng phải để ý xem nó có đáp ứng với công năng gia đình cần có hay không. Nên nghe tư vấn từ những kiến trúc sư có kinh nghiệm để đảm bảo tìm được kiểu nhà phù hợp. 

Lựa chọn kiến trúc phù hợp với nhu cầu sống
Lựa chọn kiến trúc phù hợp với nhu cầu sống

7. Bố trí nội thất nhà 5 gian đúng chuẩn 

Những nguyên tắc bố trí nội thất của nhà 5 gian cổ truyền khá nghiêm ngặt và thống nhất với nhau. Không phải bố trí nội thất nào vào căn nhà cũng được mà phải tìm hiểu kỹ càng về các nội thất đặc trưng và cách bố trí của chúng. Một số nội thất điển hình của một căn nhà cổ đó là: trường kỷ, tủ chè, sập gỗ… Phần nội thất thờ gồm có: án gian, hoành phi câu đối, y môn… 

Nội thất của một căn nhà 5 gian thông hiên
Nội thất của một căn nhà 5 gian thông hiên

8. Chú ý về các kích thước phong thủy trong căn nhà gỗ 

Kích thước nhà 5 gian gian phong thủy là kích thước rơi vào các cung số đẹp trên thước lỗ ban. Gia chủ nên chú ý vấn đề này để có một căn nhà phong thủy. Tuy nhiên không nên quá cứng nhắc, rập khuôn làm nhà theo kích thước chuẩn phong thủy. Nên linh hoạt để có một công trình hợp lý và đẹp mắt. 

9. Cần hợp đồng rõ ràng với đơn vị thi công tránh phát sinh chi phí 

Việc làm nhà đối với nhiều người là việc quan trọng của cả đời người. Chính vì vậy khi làm nhà nên hợp đồng rõ ràng các điều khoản với đơn vị thi công để đảm bảo lợi ích của gia chủ. Và cần nêu rõ về chi phí tránh việc đội giá quá nhiều sau quá trình làm nhà. 

Những lưu ý làm nhà 5 gian ngắn gọn trên đây mong rằng sẽ giúp cho quý vị có quá trình thi công nhà thuận lợi. Nếu có bất cứ quan tâm hay thắc mắc nào đến việc làm nhà gỗ gia chủ hay liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *