Tìm hiểu về án gian, sập thờ trong không gian thờ tự gia tiên

Tìm hiểu về án gian, sập thờ trong không gian thờ tự gia tiên

Nếu quý vị đang muốn tìm hiểu về án gian, sập thờ để thi công phòng thờ gia tiên, nhà thờ từ đường thì nên biết đến những thông tin dưới đây. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của quý vị về hai đồ nội thất thờ quan trọng này và những điều lưu ý khi đặt án gian, sập thờ. Kính mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Lắp dựng hoành phi câu đối

Phân biệt án gian và sập thờ 

Án gian và sập thờ đều là những nội thất đồ thờ quan trọng và không thể thiếu trong không gian thờ tự. Đây đều là một dạng bàn thờ dùng để đặt đồ thờ, vật phẩm thờ, các cấu kiện thờ khác…. Tuy vậy cả án gian và sập thờ vẫn có khá nhiều người nhầm lẫn và chưa phân biệt rõ. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn quý vị phân biệt 2 món thờ này thông qua hình dáng, họa tiết hoa văn trang trí…

Án gian 

Án gian cũng khá dễ nhận biết với những loại bàn thờ khác với hình dáng tương đối đặc biệt. Chân của loại bàn được làm theo kiểu chân thẳng. Góc chân bo tròn hơi khum nhẹ vào bên trong.

án gian
Án gian trong không gian thờ

Thân án gian được thiết kế với nhiều ô. Bên trong các ô sẽ đục chạm hoa văn chi tiết, tinh xảo. Những họa tiết trang trí ở đây rất đặc sắc như đầu rộng cuốn thư, cây tùng, hạc dưới tán tùng, chim chóc, mây khói… vô cùng ấn tượng. 

Bốn góc của án gian có chạm trổ hình con rồng uốn lượn vừa gia tăng tính thẩm mỹ. Vừa để giới hạn khu vực để đồ thờ. 

Sập thờ 

Để phân biệt được sập thờ hay nhìn vào chân của đồ thờ này. Chân của sập thờ sẽ làm với kiểu chân quỳ. Bốn chân sẽ hơi choãi ra thay vì chân thẳng. 

Sập thờ sẽ làm phần thân võng xuống và có đục chạm hoa văn đẹp. Tạo thành hình chữ M rất ấn tượng. Hình dáng này rất khác biệt và dễ dàng nhận biết với những mẫu bàn thờ khác như: ô xa thờ, chấp tải, tủ thờ… 

án gian
Sập thờ trong bộ đồ thờ

Sập thờ được đục chạm hoa văn họa tiết rất đặc sắc. Phần họa văn chạm nổi ở chân án gian là những hình ảnh quả đào, hoa hồng, hoa cúc, con dơi, chữ Phúc, lá lật… Mẫu hoa văn viền xung quanh phần thân thường là lá lật hóa rồng, cuốn thư hộp mực, các chi tiết nhỏ đơn giản….. 

Nên làm đồ thờ bằng gỗ gì thì tốt?

Án gian và sập thờ đều là những nội thất đồ thờ quan trọng trong gian thờ. Chính vì vậy, loại gỗ để làm chúng cũng phải có độ bền cao. Và ngoài ra để tăng thêm sự trang trọng cho gian thờ, nên mua án gian và sập thờ làm bằng những loại gỗ tốt. Sau đây là những loại gỗ thường được sử dụng để làm án gian và sập thờ. 

án gian
Gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít… đều là những dòng gỗ phù hợp làm đồ thờ
  • Gỗ lim: Đứng đầu danh sách những loại gỗ làm án gian và sập thờ tốt và chất lượng đó chính là gỗ lim. Loại gỗ này nổi bật với độ bên rất cao, cứng và chắc chắn. Gỗ lim có màu nâu cánh gián sang trọng và các vân gỗ rõ ràng, sáng rất thích hợp làm những nội thất thờ quan trọng. 
  • Gỗ gõ đỏ: Cũng cùng tính chất cứng cáp, bền bỉ theo thời gian giống như gỗ lim, gỗ gõ đỏ cũng là một trong những loại gỗ chất lượng để làm 2 nội thất đồ thờ quan trọng này. Đặc biệt nói về tính thẩm mỹ, gỗ gõ đỏ rất đẹp và thẩm mỹ với sắc nâu đỏ sang trọng. Các vân gỗ uốn xoắn mềm mại hình mây, núi đẹp mắt.
  • Gỗ mít: Đây có lẽ là chất liệu phổ biến hàng đầu trong việc làm các cấu kiện đồ thờ. Loại gỗ này thớ mềm, dễ gia công, ít cong vênh và độ bền rất cao. Gỗ có sắc vàng ấn tượng để lâu ngả đỏ đẹp mắt. Đặc biệt, gỗ mít trong phong thủy có ý nghĩa đông con nhiều cháu, rất phù hợp với những nội thất thờ quan trọng như án gian, sập thờ. 

>Xem thêm: Chi tiết bộ đồ thờ ở các mẫu thiết kế từ đường đẹp

Giá của đồ thờ nhà gỗ  

Nếu gia chủ muốn mua án gian hoặc sập thờ hãy tham khảo mức giá mà chúng tôi đưa ra dưới đây: 

Giá của án gian và sập thờ sẽ phụ thuộc vào loại gỗ gia chủ lựa chọn: Với những dòng gỗ chất lượng cao, đắt tiền thì giá của hai đồ nội thất thờ này cũng sẽ cao hơn. Còn nếu như sử dụng loại gỗ chất liệu bình dân thì giá cũng sẽ ít hơn. 

Giá phụ thuộc vào kích thước và số lượng: Nếu như gia chủ muốn làm án gian hoặc sập thờ với số lượng nhỏ và kích thước vừa phải thì giá của án gian và sập thờ sẽ ít hơn. Tuy nhiên nếu như muốn làm nhiều án gian và kích thước to, rộng rãi thì giá của chúng sẽ cao hơn. 

Chạm khắc hoa văn: Nếu như gia chủ muốn không gian thờ tự của mình thật sang trọng với những chi tiết đục chạm trên án gian và sập thờ đặc sắc, tinh tế. Thì giá của chúng sẽ cao hơn, còn nếu như muốn làm những kiểu đơn giản thì giá cũng sẽ ít hơn. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về sập thờ và án gian. Thông qua bài viết ngày hôm nay chúng tôi hy vọng sẽ giúp quý vị phân biệt được 2 kiểu bàn thờ này và hiểu hơn về chúng. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *