Nghi lễ cất nóc nhà gỗ: Những điều gia chủ cần lưu ý

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ: Những điều gia chủ cần lưu ý

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ là thời điểm đánh dấu việc hoàn thành phần khung nhà. Nghi lễ này mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, thể hiện lòng thành kính của gia chủ và mong ước về một ngôi nhà an khang, thịnh vượng. Bài viết này sẽ phân tích những điều quan trọng cần lưu ý để giúp gia chủ có một buổi lễ cất nóc suôn sẻ và ý nghĩa.

Video nhà gỗ gõ đỏ Pachy 3 gian

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ là như thế nào? 

Lễ cất nóc nhà gỗ hay còn gọi là lễ thượng lương. Đây là một nghi lễ quan trọng trong quá trình thi công nhà gỗ, hiểu đơn giản là thực hiện thao tác gác thanh nóc của nóc nhà.

Lễ cất nóc nhà gỗ là một nghi lễ quan trọng
Lễ cất nóc nhà gỗ là một nghi lễ quan trọng

Gia chủ tổ chức lễ cất nóc nhằm thông báo với Thổ công và Trời đất về tiến độ làm nhà. Với hy vọng mọi việc tiếp theo sẽ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất có thể. Một lễ cất nóc nhà gỗ càng trang trọng và thành kính thì sẽ mang lại may mắn, thuận lợi, cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình an cho gia chủ

Tìm hiểu về nghi lễ cất nóc nhà gỗ

Trong quá trình thi công nhà gỗ, nghi lễ cất nóc đóng vai trò vô cùng quan trọng, thể hiện niềm tin tâm linh và mong ước về một cuộc sống sung túc, an khang của gia chủ. Dưới đây là những thông tin quan trọng mà gia chủ cần biết về nghi lễ cất nóc nhà gỗ.

Thời gian tổ chức nghi lễ

Theo quan niệm dân gian của người Việt, thời gian tổ chức nghi lễ cất nóc nhà đóng vai trò quan trọng. Việc lựa chọn ngày và giờ phù hợp với tuổi của gia chủ sẽ mang lại vận khí tốt, gia đình sẽ đầm ấm, làm ăn phát đạt.

Thời gian tổ chức nghi lễ cất nóc nhà đóng vai trò quan trọng
Thời gian tổ chức nghi lễ cất nóc nhà đóng vai trò quan trọng

Tuy nhiên, cần chú ý đến một số ngày không nên chọn như tam nương, sát chủ, dương công kỵ, nguyệt kỵ và thụ tử. Theo các chuyên gia phong thủy, những ngày này được coi là rất xấu và không thích hợp cho các lễ nghi quan trọng như nhập trạch, động thổ, cất nóc nhà và mở cổng.

Không gian diễn ra nghi lễ cất nóc nhà gỗ 

Lễ cất nóc nhà gỗ sẽ được tổ chức tại khu vực lắp đặt nhà gỗ, cụ thể là tại địa điểm xây dựng căn nhà. Ví dụ, nếu căn nhà được xây dựng ở Hà Nội, lễ cất nóc sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Lễ cất nóc nhà gỗ sẽ được tổ chức tại khu vực lắp đặt nhà gỗ
Lễ cất nóc nhà gỗ sẽ được tổ chức tại khu vực lắp đặt nhà gỗ

Trước khi diễn ra lễ cất nóc, không gian xung quanh khu vực lắp đặt nhà gỗ sẽ được dọn dẹp sạch sẽ. Bên trong bộ khung nhà gỗ đã được lắp đặt xong, người ta sẽ bố trí các vật dụng cần thiết cho buổi lễ một cách trang nghiêm. Việc chuẩn bị không gian cho lễ cất nóc nhà gỗ cần được thực hiện một cách chu đáo và cẩn thận để mang lại những điều tốt đẹp cho gia chủ.

Những vật phẩm cần thiết trong nghi lễ cất nóc nhà gỗ 

Thanh nóc là vật quan trọng nhất trong nghi lễ cất nóc nhà gỗ. Thanh nóc thường được làm bằng gỗ tốt, có kích thước lớn và được trang trí đẹp mắt.

Thanh nóc là vật quan trọng nhất trong nghi lễ cất nóc nhà gỗ
Thanh nóc là vật quan trọng nhất trong nghi lễ cất nóc nhà gỗ

Ngoài ra, gia chủ cần sắm một mâm lễ vật cúng như sau:

 • Năm chén rượu và năm chén chè (trà), cùng một bao thuốc lá.
 • Số tiền vàng bạc (số lượng tùy ý).
 • Một mâm trầu cau và năm cái oản đỏ.
 • Một dĩa muối và gạo cùng một chén nước sạch.
 • Một mâm trái cây và chín nụ hoa màu đỏ.
 • Mâm đồ mặn thường bao gồm: một con gà luộc hoặc một con heo quay, một đĩa xôi, chè hoặc bánh chưng, kèm theo một số món mặn tùy ý.
 • Lễ vật tán lộc như là tiền lẻ, kẹo, bánh,… được rải xuống khi thanh nóc được đưa lên cao.
Việc chuẩn bị đồ lễ cất nóc cần được thực hiện chu đáo
Việc chuẩn bị đồ lễ cất nóc cần được thực hiện chu đáo

Lễ cất nóc là một nghi lễ quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở. Việc chuẩn bị đồ lễ cất nóc cần được thực hiện chu đáo và phù hợp với phong tục tập quán của từng gia đình và địa phương.

Những điều cần lưu ý khi tổ chức nghi lễ cất nóc nhà gỗ 

Để tránh gặp phải những rắc rối không mong muốn, điều quan trọng là gia chủ phải tuân thủ một số lưu ý khi thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ sau đây:

 • Lễ cất nóc được chuẩn bị vào những ngày lành, giờ đẹp và hợp mệnh gia chủ. Việc chọn ngày lành, giờ đẹp và hợp mệnh gia chủ được xem là yếu tố then chốt để mang lại sự may mắn, tài lộc và bình an cho gia đình. 
 • Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm, nghiêm túc khi thực hiện các nghi lễ.
 • Phải thành tâm thì mới mang lại hiệu quả cao nhất, ông bà ta luôn tâm niệm phàm là việc gì cầu xin sự may mắn, phù hộ thì trước hết cần phát xuất phát từ tâm. Phải thành tâm thực sự đừng nên làm qua loa đại khái sẽ không đem lại hiệu quả. 
 • Gia chủ và những người tham gia nghi lễ cần ăn mặc lịch sự, gọn gàng, thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần linh và tổ tiên. Khi cúng bái, cần đợi nhang hương cháy hết mới hạ lễ trên bàn thờ.
 • Sau khi cất nóc, gia chủ có thể mời bà con, hàng xóm đến ăn uống, tán lộc để chung vui.
Gia chủ phải tuân thủ một số lưu ý khi thực hiện nghi lễ cất nóc
Gia chủ phải tuân thủ một số lưu ý khi thực hiện nghi lễ cất nóc

Lời kết

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ là một sự kiện quan trọng đối với gia chủ. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để chuẩn bị cho buổi lễ một cách chu đáo nhất. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin về nghi lễ này, quý gia chủ hãy liên hệ với Nhà gỗ Phúc Lộc để được giải đáp chi tiết nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *