Mẫu nhà thờ gia đình và những điều cần lưu ý khi thi công

Mẫu nhà thờ gia đình và những điều cần lưu ý khi thi công

Nhà thờ gia đình là một trong những công trình tâm linh quan trọng đối với mỗi gia đình. Thế nhưng đâu là mẫu nhà thờ gia đình phù hợp, sang trọng và hợp phong thủy? Khi thi công nhà thờ gia đình cần phải lưu ý những điều gì? Qúy vị nếu cũng đang thắc mắc, hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời ở bài viết bên dưới.

Video hoàn thiện nhà gỗ 3 gian sân vườn ao cá

Nhà thờ gia đình là gì?

Nhà thờ gia đình là công trình tâm linh có tầm quan trọng rất lớn đối với mỗi gia đình Việt. Đây là nơi trang nghiêm để con cháu thể hiện được lòng thành kính, sự biết ơn đến ông bà tổ tiên và những bậc bề trên đã khuất.

Nhà thờ rất quan trọng đối với mỗi gia đình Việt 

Là nơi linh thiêng, thờ cúng tổ tiên bởi vậy mẫu nhà thờ gia đình rất được quan tâm và chú trọng. Từ thiết kế, thi công, lựa chọn vật liệu hay các yếu tố khác đều phải được tìm hiểu kỹ lưỡng và chu đáo. Tùy theo từng vùng miền, sở thích và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình quy mô thực hiện thi công sẽ có phần khác nhau.

Thi công mẫu nhà thờ gia đình cần lưu ý những gì?

Nhà thờ gia đình cần được thiết kế và thi công một cách chu toàn, cho dù là những chi tiết nhỏ nhất. Vậy trước khi thi công nhà thờ gia đình cần phải lưu ý những gì?

Về kiến trúc xây nhà thờ gia đình

Kiến trúc xây những mẫu nhà thờ gia đình cần phải đảm bảo tuân theo lối kiến trúc cổ truyền. Cấu kiện của nhà thờ gia đình chắc chắn, bền vững. Nhà được xây nằm ngang và có từ 3 đến 5 gian theo hình chữ Nhất. Mái được lợp bằng các loại ngói đất nung thủ công, theo kiểu đầu hồi bít đốc.

Kiến trúc nhà thờ tuân theo lối kiến trúc cổ truyền
Kiến trúc nhà thờ tuân theo lối kiến trúc cổ truyền

Ngoài mẫu nhà thờ hình chữ Nhất, có nhiều gia đình còn lựa chọn theo kiểu nhà thờ hình chữ Nhị, chữ Đinh, chữ Quốc hay chữ Công. Ngoài ra, kiểu mái của nhà thờ cũng có sự đa dạng như: Kiểu nhà thờ 4 mái, hai mái, 8 mái, … 

Về phong thủy mẫu nhà thờ gia đình

Phong thủy là một trong những yếu tố rất quan trọng trong thiết kế và thi công các công trình nhà thờ gia đình. Về hướng đất, thế đất cần phải đảm bảo hợp phong thủy để giúp cho cả gia đình luôn gặp được điều may mắn, mang đến nhiều tài lộc và hưng vượng.

Nhà thờ gia đình cần tuân thủ yếu tố phong thủy
Nhà thờ gia đình cần tuân thủ yếu tố phong thủy

Không chỉ hướng đất, thế đất mà việc sắp xếp và bố trí các món đồ nội, ngoại thất cũng cần đảm bảo về yếu tố phong thủy. Việc tuân theo phong thủy không chỉ giúp cho công trình nhà thờ gia đình được thi công suôn sẻ mà việc bố trí các gian nhà cũng được hợp lý, khoa học hơn. Đồng thời giúp cho việc sử dụng, sinh hoạt của gia đình được dễ dàng, thuận tiện. 

Kích thước mẫu nhà thờ gia đình

Kích thước nhà thờ gia đình cần được đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn của bản thiết kế để đảm bảo công trình có giá trị thẩm mỹ cao, chắc chắn và an toàn. Ngoài việc tuân theo các kích thước, thông số rõ ràng trên bản vẽ, các gia đình cần xem xét kích thước của các mẫu nhà thờ gia đình theo nguyên tắc về phong thủy.

Kích thước nhà thờ gia đình cần đảm bảo nằm trong các cung số đẹp. Giúp cho sức khỏe và tài vận của cả gia đình luôn được đảm bảo tốt nhất. Thu hút những nguồn năng lượng tích cực, giúp cho cả gia đình ngày một hưng vượng hơn.

Chất liệu thi công nhà thờ 

Vẻ đẹp thẩm mỹ và độ bền của nhà thờ gia đình phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu dùng để thi công. Thông thường mẫu nhà thờ gia đình thường sử dụng các loại vật liệu như: Các loại gỗ cao cấp, các loại ngói được nung thủ công, đá tự nhiên, sắt thép, bê tông, xi măng, … đảm bảo cho công trình vừa chắc chắn, bền đẹp với thời gian và thể hiện được sự trang nghiêm của không gian thờ cúng.

Nhà thờ gia đình thường sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên
Nhà thờ gia đình thường sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên

Tuy nhiên, việc sử dụng vật liệu thi công còn tùy thuộc vào nhu cầu, vào điều kiện kinh tế và thiết kế nhà thờ mà các gia đình đã lựa chọn từ trước. Mỗi loại vật liệu sẽ mang đến một nét đẹp và ý nghĩa khác nhau. 

Bố trí nội thất, cảnh quan

Bố trí nội thất hay các cảnh quan xung quanh nhà thờ gia đình đều là những vấn đề cần được chú trọng và quan tâm. Đặc biệt, việc sắp xếp nội thất hay các vật phẩm thờ cúng phía bên trong nhà thờ. Bởi đây chính là nơi linh thiêng và trang nghiêm nên mỗi một đồ vật cũng đều cần được sắp xếp một cách chỉnh chu và kỹ lưỡng.

Việc sắp xếp nội thất cũng cần chỉnh chu và kỹ lưỡng
Việc sắp xếp nội thất cũng cần chỉnh chu và kỹ lưỡng

Thông thường nội thất được sử dụng cho các mẫu nhà thờ gia đình chủ yếu được làm từ các loại gỗ quý, có tuổi thọ lâu năm và được chạm khắc tinh tế. Các bức đại tự, hoành phi câu đối, án gian thờ, … đều được sơn son thếp vàng vô cùng trang trọng, thể hiện được lòng thành kính của con cháu đối với bề trên.

Cảnh quan xung quanh nhà thờ gia đình cũng rất được chú trọng. Các chậu cây cảnh nhỏ hợp phong thủy, các bức tranh, hay thậm chí là bóng đèn cũng cần được sắp xếp hợp lý. Tránh đặt tại các vị trí cấm kỵ trong phong thủy, tôn lên vẻ đẹp trang nghiêm cho không gian thờ tự.

Chi phí thi công mẫu nhà thờ gia đình

Một trong những điểm cần lưu ý khá quan trọng trước khi thi công nhà thờ gia đình đó chính là chi phí thi công. Những ngôi nhà thờ thường sẽ được thi công từ chất liệu từ gỗ, từ các loại đá quý hay những loại vật liệu cao cấp khác. Vì vậy, chi phí để thiết kế và chi phí thi công không hề nhỏ. Hãy chuẩn bị kinh tế vững chắc để có thể thi công nhà thờ gia đình một cách suôn sẻ nhất.

Đơn vị thi công mẫu nhà thờ gia đình

Để có thể thi công suôn sẻ nhà thờ gia đình trong thời gian nhanh nhất mà vẫn đảm bảo được về tính thẩm mỹ và chất lượng. Các gia đình cần tìm hiểu và hợp tác với đơn vị thi công có kinh nghiệm lâu năm, đã và đang thực hiện thi công nhiều dự án lớn trên khắp các tỉnh thành.

Hợp tác với đơn vị thi công uy tín, các gia đình không chỉ được giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng, hiệu quả. Chi phí sẽ hợp lý hơn và thời gian thi công cũng được đảm bảo theo đúng tiến độ đã đề ra trước đó.

Các đơn vị thi công có kinh nghiệm lâu năm luôn sở hữu đội ngũ kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm. Từ đó, sẽ cho các gia đình những bản vẽ thiết kế và những lời khuyên, lời tư vấn hữu ích nhất.

Tham khảo một số mẫu nhà thờ gia đình

Nhà thờ gia đình được thiết kế và thi công theo lối kiến trúc xưa, không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà còn thể hiện được sự hoài cổ. Thể hiện được sự trang nghiêm và lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên trong gia đình. 

Dưới đây là một số mẫu nhà thờ gia đình phổ biến nhất hiện nay mà quý vị có thể tham khảo: 

Nhà thờ gỗ 3 gian căm xe Lào
Nhà thờ gỗ 3 gian căm xe Lào
Nhà gỗ 3 gian trốn cột hậu vì đốc và tường hậu
Nhà gỗ 3 gian trốn cột hậu vì đốc và tường hậu
Nhà gỗ 3 gian 12 cột
Nhà gỗ 3 gian 12 cột
Ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 22 cột
Ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 22 cột
Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói
Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Bài viết phía trên đã đưa ra những thông tin khách quan nhất về mẫu nhà thờ gia đình và bật mí một số lưu ý trước khi thi công. Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc và muốn biết thêm nhiều thông tin hơn nữa, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *