Giới thiệu bộ đồ thờ “Tam sư mai điểu” ở không gian nhà gỗ cổ truyền

Giới thiệu bộ đồ thờ “Tam sư mai điểu” ở không gian nhà gỗ cổ truyền

Gian chính giữa trong ngôi nhà gỗ cổ truyền luôn được trang trọng đặt làm nơi thờ tự gia tiên. Đây chính là không gian mà khách đến chơi nhìn thấy đầu tiên. Chính vì vậy nội thất đồ thờ cần được chăm chút và bố trí hợp lý. Nếu như quý vị chưa biết sẽ bố trí gì trong không gian này, chúng tôi xin giới thiệu bộ đồ thờ tam sư mai điểu đến với mọi người. Đây là bộ đồ thờ đầy đủ các món, sang trọng và giàu giá trị thẩm mỹ.

Lắp đồ thờ tam sư mai điểu

Bộ đồ thờ tam sư mai điểu trong nhà gỗ cổ truyền là gì?

Trong căn nhà gỗ cổ truyền, không gian thờ tự sẽ được bố trí vào vị trí chính giữa của gian nhà. Chính vì vậy nhiều gia chủ đã lựa chọn bộ đồ thờ tam sư mai điểu để làm nổi bật vẻ đẹp của căn nhà. 

Đồ thờ tam sư mai điểu bao gồm các nội thất thờ quan trọng và cơ bản như: đại tự, hoành phi, câu đối, y môn, cửa võng, ngai thờ, án gian. Tùy vào sở thích, nhu cầu cũng như văn hóa tín ngưỡng vùng miền, một số gia đình có thể bày biện thêm những đồ thờ khác. Tuy nhiên những món thờ kể trên là cơ bản và quan trọng trong không gian thờ tự. 

Bộ đồ thờ tam sư mai điểu
Bộ đồ thờ tam sư mai điểu

Nội thất thờ tam sư mai điểu sẽ được làm thành 3 lớp: lớp trong cùng, lớp chính giữa và lớp ngoài cùng. Tuy nhiên không phải căn nhà nào cũng có thể bố trí được cả ba, mà còn phải phụ thuộc vào không gian diện tích của gia đình để làm cân đối và hài hòa. 

Bộ đồ thờ tam sư mai điểu trong nhà gỗ cổ truyền gồm những gì?

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về những nội thất thờ tự này trong bộ tam sư mai điểu. 

Đại tự trong không gian nhà gỗ cổ truyền

Đại tự là món đồ nằm trong nội thất của bộ đồ thờ tam sư mai điểu. Đại tự có hình dáng của một cuốn thư như cuốn thư vua chúa ngày xưa và được làm với chất liệu bằng gỗ. 

Đại tự trong một nội thất đồ thờ
Đại tự trong một nội thất đồ thờ

Trên đại tự sẽ có một hàng chữ cổ từ 3 – 5 với ý nghĩa giáo dục con cháu rất nhân văn. Những hoa văn đục chạm thường thấy ở trên đại tự sẽ bao gồm hoa văn rồng, phượng, hoa đào, cây cối,… 

Đại tự nằm tại lớp trong cùng
Đại tự nằm tại lớp trong cùng

Đại tự nằm tại vị trí lớp trong cùng trong bộ tam sư mai điểu và đặt tại vị trí gian chính giữa trong ngôi nhà gỗ cổ truyền. Được gắn vào tường với một vị trí đẹp đã được chọn lựa, tính toán kỹ càng từ trước. 

Hoành phi trong nội thất thờ tam sư mai điểu của nhà gỗ cổ truyền 

Hoành phi là một tấm gỗ lớn hình chữ nhật nằm ngang. Cũng giống như đại tự hoành phi cũng có đục chạm những hàng chữ cổ thể hiện đạo nghĩa, cách sống đúng đắn của ông cha ta truyền cho con cháu. 

Hoành phi nhà gỗ
Hoành phi nhà gỗ

Các chữ trên hoành phi thường được chạm nổi và sơn son thếp vàng đẹp mắt nổi bật nhất trong không gian thờ tự. 

Hoành phi sẽ được treo tại vị trí chính giữa của gian thờ và đặt ở gần nóc ngôi nhà gỗ cổ truyền. Đây là vị trí cao quý nhất và trang trọng nhất trong không gian nhà ở. 

Y môn nhà gỗ cổ truyền

Y môn là một tấm gỗ hình chữ nhật dài, mỏng và nhỏ hơn hoành phi. Trên y môn có đục chạm những hoa văn rất đẹp mắt như: bộ tranh tứ quý, hoa sen, lá lật, sóng, mây,… Những mẫu hoa văn này tạo sự ấn tượng cho không gian nhà gỗ cổ truyền. 

Y môn nằm dưới hoành phi
Y môn nằm dưới hoành phi

Vị trí của y môn sẽ nằm ngay dưới hoành phi tại gian chính giữa của căn nhà gỗ cổ truyền. Y môn tôn lên nét đẹp sang trong cho không gian thờ tự ngôi nhà gỗ cổ truyền. 

Cửa võng trong bộ đồ thờ tam sư mai điểu

Cửa võng là phần nội thất đặc biệt nhất trong bộ tam sư mai điểu. Nó có dạng hình chữ M tạo thế uốn lượn đẹp mắt. Đặc biệt nghệ thuật đục chạm tại của võng rất đặc biệt. Các họa tiết sẽ đục thủng tạo thành những hình hoa văn sống động. 

Cửa võng nằm dưới y môn
Cửa võng nằm dưới y môn

Những lỗ thủng này khi có ánh sáng chiếu vào gian thờ sẽ tạo ra những vệt sáng to nhỏ khác nhau mang đến sự ảo diệu cho nơi thờ cúng. 

Theo cách bố trí trong bộ tam sư mai điểu. Cửa võng nằm ngay dưới y môn và thường lắp tại vị trí giữa hai cột của nhà gỗ. 

Câu đối trong gian thờ

Câu đối trong bộ đồ thờ tam sư mai điểu rất dễ dàng nhận biết. Đó là những phần nội thất có dạng hình chữ nhật thẳng đứng, trên có khắc những dòng chữ cổ. Câu đối thường đi thành bộ với nhau. Những chữ được khắc sẽ sơn son thếp vàng đẹp mắt và sang trọng. 

Câu đối trong đồ thờ
Câu đối trong đồ thờ

Câu đối được làm ốp vào các cột trong ngôi nhà gỗ cổ truyền. Thường một bộ tam sư mai điểu có nhiều nhất là 3 bộ câu đối. 

Ngai thờ của bộ đồ thờ tam sư mai điểu trong nhà gỗ cổ truyền

Ngai thờ được làm với hình dạng của một chiếc ghế nhỏ rất trang trọng và linh thiêng. Đây được coi là nơi gia tiên ngự tại đây. Các họa tiết trên ngai thờ đục chạm rất tỉ mỉ và kỳ công. Thường là những hình rồng, phượng thể hiện sức mạnh, uy quyền.

Ngai thờ
Ngai thờ

Ngai thờ đặt tại vị trí lớp trong cùng của bộ đồ thờ tam sư mai điểu, tại vị trí chính giữa được coi là trung tâm của khu thờ. 

Án gian trong nội thất thờ nhà gỗ cổ truyền 

Một nội thất thờ không thể thiếu đó là án gian trong nhà gỗ cổ truyền. Bộ đồ thờ nào cũng sẽ có phần nội thất này. Án gian chính là nơi bày biện đồ thờ lên trên đó. Các hoa văn chạm trổ trên án gian vô cùng hài hòa và đẹp mắt như: đầu rồng, cây mai, hoa sen, sóng, mây,… 

Án gian trong nội thất đồ thờ
Án gian trong nội thất đồ thờ

Án gian kê trang nghiêm tại không gian thờ tự giữa hai cột nhà gỗ cổ truyền. Chiều cao của án gian sẽ được làm một cách khoa học, hợp lý và phù hợp với không gian thờ tự. 

Gia chủ hiện nay rất thích đặt bộ đồ thờ tam sư mai điểu cho không gian nhà gỗ cổ truyền của mình. Bởi đây là bộ đồ thờ với những món thờ quan trọng, cơ bản. Và bộ đồ thờ được làm rất tỉ mỉ, sang trọng thể hiện giá trị thẩm mỹ của căn nhà gỗ.

>Tham khảo những video hay về lắp dựng đồ thờ

>Tham khảo những kiến thức thú vị về hoành phi câu đối 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *