Tìm hiểu về cửa võng trong bộ đồ thờ ở nhà gỗ cổ truyền

Tìm hiểu về cửa võng trong bộ đồ thờ ở nhà gỗ cổ truyền

Trong bộ đồ thờ nhà gỗ cổ truyền ta sẽ thấy một nội thất thờ có hình dáng rất độc đáo và lạ mắt đó là cửa võng. Đây cũng chính là một nội thất thờ quen mặt trong gian thờ nhà gỗ. Vậy cửa võng là gì? Nó có nghĩa gì đằng sau đó? Tất cả những thông tin thú vị về cửa võng chúng tôi sẽ giới thiệu với quý vị trong bài viết dưới đây. 

Lắp đồ thờ hoành phi câu đối

Hình dáng cửa võng trong bộ đồ thờ như thế nào?

Hình dáng của cửa võng khá đặc biệt, chính vì vậy khi quan sát những bộ đồ thờ chúng ta có thể dễ dàng nhận ra nội thất thờ thú vị này. Tuy gọi là cửa nhưng thực ra đây là một loại cửa giả, không có cánh và không thể khép mở được. Nó sẽ được làm phần giữa võng xuống tạo thành hình chữ M và được đục chạm hoa văn rất tinh xảo trong các công trình mẫu nhà thờ họ.  

Cửa võng được làm phần giữa võng xuống tạo thành hình chữ M
Cửa võng được làm phần giữa võng xuống tạo thành hình chữ M

Vị trí của cửa võng trong bộ đồ thờ nhà gỗ kẻ truyền 

Cửa võng sẽ nằm dưới hoành phi, y môn
Cửa võng sẽ nằm dưới hoành phi, y môn

Trong bộ đồ thờ, cửa võng sẽ nằm dưới hoành phi, y môn và lắp đặt vào hai cột gian chính giữa nhà gỗ cổ truyền. Thông thường, cửa võng sẽ đặt tại lớp ngoài cùng của bộ đồ thờ tạo cảm giác trang nghiêm và riêng tư cho không khí linh thiêng. 

Kỹ thuật đục chạm của cửa võng 

Cửa võng là một trong những nội thất đồ thờ có hình dạng và họa tiết đục chạm vô cùng nổi bật. Nếu như những nội thất đồ thờ khác sử dụng các phương pháp đục chạm như: đục chìm, đục nổi, đục nông, đục sâu,… Thì kỹ thuật đục chạm để làm cửa võng là phương pháp đục thủng. 

Cửa võng là một trong những nội thất đồ thờ có hình dạng và họa tiết đục chạm vô cùng nổi bật
Cửa võng là một trong những nội thất đồ thờ có hình dạng và họa tiết đục chạm vô cùng nổi bật

Kỹ thuật này có độ khó rất cao, đòi hỏi người thợ lành nghề mới có thể làm một chiếc cửa võng đẹp mắt. Những khoảng trống giữa các hoạt tiết hoa văn khiến cho cửa võng có vẻ đẹp rất sống động. Ngoài ra những khoảng trống này khi có ánh sáng hắt vào tạo thành những vệt sáng kích thước, hình dáng đa dạng chiều vào gian thờ mang đến cảm giác huyền ảo. 

Hoa văn đục chạm trên cửa võng

Hoa văn đục chạm trên cửa võng của bộ đồ thờ rất đẹp mắt. Đó là họa tiết lấy nguồn cảm hứng từ đời sống thường nhật như con chim, bông hoa, chiếc lá, dây leo,… Đến những họa tiết từ các câu chuyện thần thoại của dân gian như: rồng, phượng,… 

Hoa văn đục chạm trên cửa võng của bộ đồ thờ rất đẹp mắt
Hoa văn đục chạm trên cửa võng của bộ đồ thờ rất đẹp mắt

Phần võng xuống của cửa võng thường đục thủng họa tiết hình đầu rồng, hoặc rồng ngậm ngọc, hoa hồng,…. Các chi tiết trang trí trên cửa võng liên kết với nhau tạo thành một bức tranh đầy màu sắc và có giá trị thẩm mỹ cao. 

Kích thước cửa võng trong không gian thờ chuẩn lối cổ truyền

Kích thước cửa võng trong không gian thờ tự của căn nhà cổ truyền sẽ phụ thuộc vào kích thước gian giữa của nhà gỗ.
Kích thước cửa võng trong không gian thờ tự của căn nhà cổ truyền sẽ phụ thuộc vào kích thước gian giữa của nhà gỗ. 

Kích thước cửa võng trong không gian thờ tự của căn nhà cổ truyền sẽ phụ thuộc vào kích thước gian giữa của nhà gỗ. Vì cửa võng treo giữa hai cột cái của căn nhà gỗ cổ truyền. Cho nên kích thước này sẽ không giống nhau với mọi nhà. Nhà nào có gian giữa rộng thì cửa võng sẽ làm dài ra, nhà nào có gian giữa hẹp thì cửa võng sẽ làm ngắn hơn. 

>Xem thêm: NHỮNG TIỂU CẢNH ĐẶC TRƯNG TRONG KHUÔN VIÊN NHÀ GỖ KẺ TRUYỀN BẮC BỘ

Ý nghĩa của nội thất đồ thờ cửa võng 

Cửa võng là nội thất không thể thiếu trong bộ đồ thờ nhà gỗ cổ truyền. Cửa võng giúp cho không gian thờ trở nên uy nghi và trang trọng hơn. 

Cửa võng là nội thất không thể thiếu trong bộ đồ thờ nhà gỗ cổ truyền
Cửa võng là nội thất không thể thiếu trong bộ đồ thờ nhà gỗ cổ truyền

Mục đích chủ đạo của cửa võng là ngăn cách, phân biệt không gian bên trong và bên ngoài gian thờ để tạo sự riêng tư và gia tăng thêm không khí linh thiêng. 

Bên cạnh đó, những hoa văn trang trí trên cửa võng thể hiện cho sự phú quý, giàu sang mang nhiều ý nghĩa tốt lành cho gia đình. Ví như hoa văn rồng thể hiện cho sự sang trọng. Hoa văn hoa đào, cành ai thể hiện cho sự phú quý. Hoa văn chim chóc chuyền cành hót vui mừng thể hiện cho sự tươi vui, bình an. 

Trên đây là những thông tin rất thú vị về cửa võng của bộ đồ thờ nhà gỗ cổ truyền. Quý vị nếu có nhu cầu đặt làm những bộ đồ thờ sang trọng với những món thờ đục chạm cầu kỳ, sinh động hãy liên hệ với những đơn vị chuyên về đồ gỗ cổ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *