Ý nghĩa của hoành phi câu đối trong không gian thờ cúng tâm linh

Ý nghĩa của hoành phi câu đối trong không gian thờ cúng tâm linh

Hoành phi câu đối là một phụ kiện quan trọng trong nhiều ngôi nhà, nhất là những ngôi nhà gỗ cổ truyền. Điều này mang lại sự trang nghiêm, thành kính và linh thiêng hơn. Vậy cụ thể cấu kiện hoành phi câu đối là gì và ý nghĩa ra sao. Hãy cùng nhau tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây.

Video về lắp dựng hoành phi câu đối

Định nghĩa hoành phi câu đối là gì?

Khi nói về cấu kiện quan trọng của phòng thờ này thì chúng ta nói đến một sản phẩm đồ thờ cúng. Giúp cho không gian phòng thờ của bạn có vẻ đẹp sang trọng và trang nghiêm. Đây là một nét truyền thống của nước ta. Chính vì thế mà chữ trên hoành phi hoặc câu đối thường là chữ hán hoặc chữ việt.

Hoành phi là một tấm bảng hình chữ nhật, được sơn son chữ vàng. Trên hoành phi có các mẫu chữ hán việt mang nhiều ý nghĩa. Câu đối thường được treo ở phía trước hai cột nhà, mỗi bên một câu đối. Ở câu đối thường sẽ có màu vàng hoặc đỏ tùy vào từng loại.

Tổng thể của ngôi nhà thờ họ 5 gian quy mô lớn
Tổng thể của ngôi nhà thờ họ 5 gian quy mô lớn

Chất liệu làm nên hoành phi câu đối là gì

Có hai chất liệu chủ yếu làm nên hoành phi câu đối đó là bằng gỗ hoặc bằng đồng. Thế nhưng phổ biến nhất vẫn là chất liệu bằng gỗ. Trong đó thì phổ biến nhất vẫn là các loại gỗ như: gỗ mít, gỗ lim, gỗ dổi và gỗ vàng tâm.

Trong đó thì hai cấu kiện này được làm bằng gỗ sẽ luôn đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ và tâm linh cho sản phẩm đồ thờ.

>>Xem thêm: Ý nghĩa của các mẫu nhà thờ gia tiên đối với đời sống

Ý nghĩa của hoành phi câu đối trong thờ cúng tâm linh

  • Như chúng ta đã biết người Việt xưa luôn coi trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Thể hiện những đạo lý “uống nước nhớ nguồn, sự hiểu thảo với con cháu”. Vậy nên người Việt luôn coi trọng không gian thờ cúng tổ tiên.
  • Về giá trị thẩm mỹ thì cấu kiện quan trọng này mang đến sự sang trọng, nghiêm khắc cho không gian thờ cúng. Do đó các công trình nhà thờ từ đường, dòng họ, đình chùa sẽ không thể thiếu.
  • Ý nghĩa các dòng chữ trên hoành phi câu đối đều là những điều tốt đẹp. Nhằm giáo dục con cháu và mọi người về những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
Đôi câu đối của nhà thờ họ
Đôi câu đối của nhà thờ họ

Cách treo hoành phi câu đối trong không gian thờ cúng

Để có được không gian thờ cúng hoàn hảo thì chúng ta cần phải biết cách treo cấu kiện này. Thứ nhất thì hai cấu kiện này phải đăng đối và phù hợp với không gian phòng thờ.

  • Đối với phòng thờ có kích thước lớn hoặc nhà thờ họ bức hoành phi được treo ở trên cao và trước bàn thờ. Phía ngoài là cửa võng nhiều lớp.
  • Bức hoành phi phải hướng ra ngoài cửa chính, được treo một cách cố định, chắc chắn nhất. Gia chủ nên treo với góc nghiêng từ 25 – 30 độ để có thể nhìn thấy rõ nét nhất.
  • Đôi câu đối sẽ được đặt thấp hơn hoành phi. Có thể treo ở vị trí hai bên tường hoặc ốp vào 2 bên cột của gian thờ cúng gia tiên.
  • Kích thước của các bức hoành phi phải phù hợp, đúng tiêu chuẩn và đảm bảo được cân xứng trong không gian phòng thờ.

Như vậy vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về ý nghĩa của hoành phi câu đối trong thờ cúng tâm linh. Đây là món phụ kiện quan trọng xuất hiện phổ biến trong nhà gỗ cổ truyền. Giúp tôn lên vẻ đẹp hoàn mỹ cho không gian thờ cúng của người Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *