Y môn thờ là gì? Tại sao y môn thờ quan trọng trong đồ thờ nhà gỗ

Y môn thờ là gì? Tại sao y môn thờ quan trọng trong đồ thờ nhà gỗ

Trong mỗi gia đình, y môn thờ là một phần nội thất quan trọng ở gian thờ nhà gỗ. Cấu kiện này được đục chạm với nhiều hoa văn đặc sắc, giúp tô thêm vẻ đẹp cho nơi thờ tự linh thiêng. Ngoài ra, y môn còn được xem là phần tạo sự riêng tư, ngăn cách không gian bên trong và bên ngoài của nơi thờ cúng. Vậy y môn thờ là gì? Tại sao cấu kiện này lại quan trọng trong đồ thờ nhà gỗ. Xin mời quý vị cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Xem thêm lắp bộ hoành phi câu đối

Y môn thờ là gì?

Y môn thờ

Y môn thờ là cấu kiện không thể thiếu trong bộ đồ nội thất phòng thờ. Cấu kiện này là phần ngăn cách giữa không gian trong và bên ngoài của gian thờ. Ngoài ra, nếu bộ đồ thờ được lắp dựng nhiều lớp thì cấu kiện này giúp phân chia giữa lớp thờ này với lớp thờ khác. Vị trí của y môn nằm phía trên cửa võng và phía dưới hoành phi. 

Y môn phía trên cửa võng và phía dưới hoành phi

Đồ thờ y môn thường làm từ chất liệu gỗ như: gỗ mít, gỗ dổi, gỗ vàng tâm,… những dòng gỗ này có đặc tính bền vững, qua nhiều năm sử dụng vẫn giữ được nguyên giá trị. Bên cạnh đó, màu sắc sơn son thếp vàng còn thể hiện cho sự sang trọng, cao quý, làm tăng giá trị của cấu kiện trong phòng thờ. Ngoài chất liệu gỗ, đồ thờ này còn sử dụng chất liệu vải, đồng để thay thế.

>Xem thêm: 6 mẫu thiết kế phòng thờ sang trọng và hợp phong thủy

Tại sao y môn thờ quan trọng trong đồ thờ nhà gỗ?

Dưới đây là lý do vì sao y môn thờ là một phần nội thất quan trọng trong phòng thờ nhà gỗ:

Giữ cho nơi thờ tự trang nghiêm, riêng tư

  • Với chức năng phân chia giữa không gian bên trong và không gian bên ngoài gian thờ hay phân biệt giữa các lớp thờ, cấu kiện này giúp cho nơi thờ cúng tổ tiên trở nên linh thiêng và trang nghiêm hơn. Sự tách biệt này cũng tạo một không gian riêng tư, trang trọng cho phòng thờ. 
Cấu kiện giúp cho nơi thờ tự trang nghiêm, riêng tư hơn

Tăng vẻ đẹp cho không gian thờ tự

  • Trong phòng thờ nhà gỗ, y môn là một đoạn gỗ dài, chia thành các hình chữ nhật và đục chạm những họa tiết trang trí sống động, đẹp mắt. Cấu kiện này làm tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ cho gian thờ. 
Không gian thờ tự
Cấu kiện làm tăng vẻ đẹp cho gian thờ
  • Hoa văn trên đồ thờ rất đa dạng với những họa tiết được đục chạm tỉ mỉ và thể hiện mong ước của gia chủ về cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc. Trên y môn thờ có một số mẫu hoa văn phổ biến hoa văn tứ quý, hoa văn lưỡng long chầu nguyệt, cuốn thư, chim chóc, mây gió cách điệu,…
  • Một số mẫu hoa văn điển hình như: Mẫu hoa văn tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai) thể hiện cho sự sung túc, đủ đầy quanh năm. Mẫu hoa văn lưỡng long chầu nguyệt, với hình ảnh 2 con rồng chầu mặt trăng, họa tiết này thể hiện cho sự sang trọng và quyền quý. Hoa văn cuốn thư là biểu tượng cho người “văn võ song toàn”, với hình ảnh một bên là cây kiếm, một bên là cây bút lông, điều này thể hiện mong ước con cháu trong gia đình luôn tài giỏi. 

Những lưu ý khi lựa chọn y môn thờ trong nhà gỗ

Gian thờ trong nhà gỗ là nơi thờ tự linh thiêng, trang nghiêm nhất. Vì vậy khi chọn bộ đồ nội thất cần được chú trọng. 

  • Màu sắc của cấu kiện cần hài hòa, đồng bộ để tạo vẻ đẹp cho không gian thờ cúng. 
  • Về kích thước của cấu kiện này không nên quá to hoặc quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và mất đi sự cân đối của không gian thờ cúng. 
  • Gia chủ nên chọn chất liệu của y môn thờ phù hợp, hài hòa với không gian thờ tự và căn nhà gỗ của gia đình.

Như vậy, y môn thờ là cấu kiện quan trọng giúp tạo sự riêng tư cho không gian thờ cúng và tăng thêm vẻ đẹp cho tổng thể nhà gỗ. Mong rằng thông tin trên đây sẽ phần nào giúp quý vị hiểu rõ hơn về đồ thờ, từ đó có sự lựa chọn phù hợp với không gian thờ cúng của gia đình mình. Nếu quý vị đang có nhu cầu tìm hiểu về nhà gỗ cổ truyền, vui lòng liên hệ với Nhà gỗ Phúc Lộc để được tư vấn tốt nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *