Những lưu ý quan trọng khi sắp xếp nội thất phòng thờ bạn cần biết

Những lưu ý quan trọng khi sắp xếp nội thất phòng thờ bạn cần biết

Nội thất phòng thờ vô cùng quan trọng trong không gian thờ tự linh thiêng của ngôi nhà. Đây là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên và là nơi để con cháu thể hiện được lòng thành kính của mình đối với những người đã khuất. Chính vì vậy, việc sắp xếp nội thất sao cho hợp phong thủy là rất cần thiết để mang đến những điều tốt lành cho gia đình. Sau đây chúng ta sẽ cùng tiếp hiểu cách sắp xếp đồ thờ và những điều cấm kỵ trong phòng thờ cần phải lưu ý.

Xem thêm quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn 

Vì sao đồ nội thất phòng thờ lại được chú trọng?

Nội thất phòng thờ
Nội thất trong phòng thờ nhà gỗ

Phòng thờ là linh thiêng nhất trong một ngôi nhà, nơi mà con cháu thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ tới ông bà, tổ tiên. Do đó, nội thất phòng thờ trong nhà gỗ được quan tâm, chú trọng.

 • Thể hiện sự thành tâm, hiếu kính: Phòng thờ là nơi thờ cúng tổ tiên linh thiêng, là sợi dây gắn kết giữa tổ tiên và con cháu, là nơi để gia đình, dòng họ nhớ về cội nguồn của mình. Với ý nghĩa như vậy, việc bố trí, sắp xếp nội thất phòng thờ như thế nào để thể hiện được sự thành tâm và hiếu kính của gia chủ với tổ tiên là rất quan trọng.
 • Về phong thủy: Phòng thờ là nơi quy tụ linh khí, nếu gia chủ biết sắp xếp đồ nội thất trong gian thờ đúng cách sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình. Còn nếu sắp xếp không hợp phong thủy, sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí của gia chủ

Một số lưu ý quan trọng khi sắp xếp nội thất phòng thờ

Khi sắp xếp nội thất phòng thờ có một số lưu ý quan trọng sau mà gia chủ nên xem xét:

Vị trí đặt đồ nội thất

Các đồ thờ nhà gỗ thường sẽ bao gồm: Án gian, hoành phi câu đối, y môn và cửa vòng, sập gỗ, trường kỷ, tủ chè,… những đồ nội thất thất này sẽ được sắp xếp ở nhiều vị trí khác nhau.

 • Trong phòng thờ nhà gỗ, khu vực thờ tự tổ tiên sẽ được đặt ở vị trí chính giữa của căn nhà. Tại khu vực này sẽ được đặt các đồ nội thất bao gồm: án gian, hoành phi câu đối, y môn, cửa võng…. Trong đó, án gian là nơi để đặt các đồ thờ (bài vị, bát hương, nến,….), phần nội thất này vô cùng nổi bật khi đặt tại vị trí trung tâm của căn nhà. 
Nội thất phòng thờ
Án gian trong phòng thờ
Nội thất phòng thờ
Án gian
Nội thất phòng thờ
Sập thờ
 • Tiếp theo là hoành phi câu đối, phần nội thất phòng thờ này cũng được đặt tại khu vực đặt án gian. Bên cạnh đó là y môn, cửa võng được đục rất tỉ mỉ với những họa tiết đẹp mắt như: hoa sen, tứ quý, con dơi,… Phần nội thất này được bố trí trong không gian thờ tự.
Hoành phi câu đối
Đại tự gian thờ
Cửa võng
Cửa võng kép
Hoa văn đục chạm trên y môn
Hoa văn đục chạm trên y môn
 • Tại khu vực hai bên gian thờ, hai gian này thường đặt các đồ nội thất như: Sập gỗ, tủ chè, bộ trường kỷ,… Thông thường, gian bên phải của phòng thờ gia chủ có thể bày sập gỗ để nằm hoặc ngồi trên đây nghỉ ngơi. Gian bên trái của phòng thờ được bày bộ trường kỷ để trò chuyện, tiếp khách. Bên cạnh đó là tủ chè, nơi để đựng những vật chung trong sinh hoạt.
Bộ trường kỷ
Tủ chè
Sập gỗ

Màu sắc của nội thất

 • Nội thất phòng thờ cần sử dụng gam màu trầm, không quá nhiều màu sắc nổi bật, cũng không nên quá tối, bởi quá tối sẽ đem lại cảm giác âm u cho không gian thờ cúng. Màu sắc của nội thất không nên dùng quá 3 màu, màu của gỗ là màu phù hợp nhất cho phòng thờ cho phòng thờ nhà gỗ cổ truyền. 
 • Trong phòng thờ nhà gỗ, gian thờ là nơi cần thể hiện sự trang nghiêm, yên tĩnh. Những tông màu thích hợp cho phòng thờ thường là màu sắc ấm cúng như màu vàng, nâu vàng, màu của gỗ tự nhiên. Đồ nội thất không nên lựa chọn quá nhiều màu hoặc những màu nổi bật, gây chói và bí bách cho nơi thờ tụng như: đỏ, xanh,… Vì khi kết hợp nhiều màu sắc sẽ tạo cho không gian thờ cúng trở nên rối mắt và bớt phần trang nghiêm. 

Chất liệu của nội thất phòng thờ

 • Chất liệu của nội thất cần được lựa chọn kỹ lưỡng, để phù hợp với căn nhà của gia chủ. Thông thường các đồ thờ trong phòng thờ nhà gỗ cổ truyền sử dụng vật liệu chủ yếu là gỗ, các loại gỗ dùng làm nội thất bao gồm: gỗ gõ đỏ, gỗ mít, gỗ lim,…
 • Dòng gỗ phổ biến nhất trong nội thất phòng thờ là gỗ gõ đỏ. Đây là loại gỗ có màu màu nâu đỏ, khi sơn bóng màu sắc sẽ càng sáng, đồ thờ làm từ gỗ này tạo cho phòng thờ vẻ đẹp ấm cúng và trang nghiêm. Đặc biệt, dòng gỗ này có mùi hương thoang thoảng tạo cho nơi thờ tự linh thiêng sự thanh tịnh và thư thái.
 • Dòng gỗ mít là loại gỗ tâm linh có màu vàng tâm đẹp mắt. Gỗ mít là một trong những loại gỗ được ưa chuộng trong thiết kế nội thất nhà gỗ hiện nay. Dòng gỗ này có mùi hương dịu nhẹ, chất gỗ bền. Ngoài ra, gỗ mít còn có ý nghĩa thể hiện sự đông con nhiều cháu trong phong thủy nhờ hình ảnh xum xuê nhiều trái. 

Những điều cấm kỵ để sắp xếp nội thất phòng thờ đúng cách

Khi sắp xếp nội thất cần lưu ý một số điều cấm kỵ sau:

 • Trên bàn thờ tổ tiên cần được sắp xếp gọn gàng, tránh bụi bẩn hoặc đặt những đồ vật không liên quan như: dao, kéo, thuốc men,… 
 • Các đồ nội thất bao gồm: loa đài, bể cá, tivi,… những đồ này không được đặt ở gian thờ vì như thế được coi là gánh nặng cho những người đã khuất.
 • Hoa đặt trên bàn thờ không nên đặt hoa nhựa để thờ phụ, gia chủ cần phải đặt hoa tươi được chưng trong lọ lộc bình. 
 • Gia chủ không nên đặt bàn thờ dựa vào cột nhà hoặc nơi có cửa sổ bên cạnh. Như vậy sẽ không hội tụ được vận khí tốt cho gia chủ.
 • Không nên đặt bàn thờ dưới xà ngang, điều này sẽ khiến cho gia chủ trở nên vất vả, hay bị ốm đau.

Như vậy, việc sắp xếp nội thất phòng thờ gia tiên hợp phong thủy, đúng cách ảnh hưởng ít nhiều đến gia chủ. Qua những thông tin về cách sắp xếp vị trí nội thất, màu sắc, chất liệu nội thất và những điều cấm kỵ trong phòng thờ. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp quý vị hiểu rõ hơn về vấn đề này, cũng như bố trí nội thất ở khu vực thờ cúng hợp lý cho gia đình.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những thông tin về đồ thờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *