Tìm hiểu gian thờ nhà gỗ gõ đỏ 3 gian Bắc Bộ

Tìm hiểu gian thờ nhà gỗ gõ đỏ 3 gian Bắc Bộ

Gian thờ trong ngôi nhà gỗ gõ đỏ 3 gian Bắc Bộ, có vị trí đặt tại chính giữa căn nhà. Là nơi trang trọng, và linh thiêng của gia đình. Gian thờ được làm rất sang trọng với các cấu kiện sơn son, thếp vàng đẹp mắt. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ về không gian này, trong bài viết dưới đây. 

Tham khảo căn nhà 3 gian kết hợp sân vườn

Đôi nét về căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Bên ngoài ngôi nhà

Trước khi tìm hiểu về gian thờ nhà gỗ gõ 3 gian, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về kiểu nhà này. 

 • Nhà gỗ gõ 3 gian là căn nhà làm theo lối kiến trúc nhà kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường. Loại thi công nhà là gỗ gõ đỏ, gỗ có chất lượng hảo hạng, màu sắc đẹp mắt. Loại gỗ này còn có mùi hương thoang thoảng, đem lại sự dễ chịu cho không gian thờ. 
nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Không gian bên trong căn nhà gỗ gõ
 • 3 gian của căn nhà được chia thành: gian thờ tự và gian tiếp khách, hoặc nghỉ ngơi của gia đình. Gian thờ sẽ có vị trí ở trung tâm nhà. Các gian nghỉ ngơi, tiếp khách đặt ở hai bên gian thờ. 
 • Ngôi nhà độc đáo và tinh tế bởi những hoa văn đục chạm thanh thoát trên các cấu kiện nhà gỗ. Những mẫu hoa văn đục chạm rất đa dạng từ cây cối, muông thú, đến những điển tích trong cuộc sống.
nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Hoa văn đục chạm trên câu đầu, đầu kẻ ngồi nhà gỗ
nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Hoa văn lá lật tại khu vực vì thuận nhà gỗ
nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Hoa văn trên bẩy hậu nhà kẻ truyền
 • Căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian đem đến vẻ đẹp sang trọng, và cảm giác thanh tịnh thích hợp làm nơi ở và thờ tự. Sự sang trọng này đến từ màu gỗ nâu pha đỏ rất đẹp của dòng gỗ gõ đỏ. 

Nội thất gian thờ nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Gian thờ được đặt tại vị trí trung tâm trong căn nhà gỗ, không gian này được bố trí rất trang trọng với những món đồ nội thất như:  

 • Sập thờ 

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Sập thờ nhà gỗ

Sập thờ đặt cân đối trong gian thờ nhà gỗ cổ truyền. Sập thường làm theo kiểu chân quỳ, vừa đẹp mắt mà lại vừa vững chãi. Trên sập đục chạm nhiều mẫu hoa văn đặc sắc như: hoa văn con dơi chữ Phúc, chim trĩ, cây đào, cành mai… Tạo thành một bức tranh sinh động trên thân sập. 

 • Hoành phi câu đối

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Câu đối trong căn nhà gỗ

Hoành phi câu đối là cấu kiện thờ rất nổi bật và dễ dàng nhận ra,   trong không gian thờ tự nhà gỗ gõ 3 gian. Bởi vì trên hoành phi câu đối, sẽ đục chữ Hán Nôm, được dát vàng hoặc tô mực tàu nổi bật. Hoành phi treo ở vị trí trên cao, phía trên sập thờ và cân đối với gian thờ nhà gỗ. Còn câu đối sẽ được ốp vào cột con và cột cái trong gian thờ.

 • Y môn, cửa võng

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Y môn kép trong không gian thờ tự

Y môn, cửa võng là những cấu kiện thờ trang trí cho không gian thờ thêm phần đẹp và trang nghiêm. Y môn làm từ tấm gỗ phẳng, chia thành các ô kính, mỗi ô lại đục chạm hoa văn khác nhau. Cửa võng đục thủng họa tiết, rất đẹp mắt. Khi ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào cửa võng, tạo thành những luồng sáng hình dáng thú vị cho gian thờ. 

Y môn có vị trí đặt phía dưới hoành phi. Còn cửa vòng, được lắp phía dưới cửa võng.  

 • Ngai thờ, đại tự

nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Phần ngai thờ và đại tự

Ngai thờ, đại tự thường đặt tại lớp trong cùng của gian thờ. Ngai thờ có hình dáng giống như một chiếc ghế, tay chạm đầu rồng sang trọng. Đại tự lắp trên ngai thờ, trên đục hình cuốn thư và có khắc chữ Hán Nôm. 

Lưu ý khi làm gian thờ nhà gỗ gõ đỏ 3 gian 

Để tạo sự hài hòa với vẻ đẹp của căn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian, khi thi công gian thờ, gia chủ cần chú ý đến những vấn đề sau: 

 • Về vị trí đặt bàn thờ: Tùy vào tín ngưỡng thờ cúng của gia đình, vị trí đặt bàn thờ có thể ở gian chính giữa. Hoặc gia đình đặt bàn thờ cả 3 gian trong ngôi nhà gỗ gõ đỏ cổ truyền. 
 • Chất liệu đồ thờ: Nhằm mang lại sự hài hòa với nhà gỗ gõ đỏ 3 gian, gia chủ nên lựa chọn đồ thờ bằng gỗ gõ đỏ. Tuy vậy, nếu như có sở thích khác, có thể làm đồ thờ bằng gỗ mít, gỗ hương… 
 • Ánh sáng trong gian thờ: Ánh sáng là điều tưởng chừng nhỏ, nhưng lại vô cùng quan trọng đối với gian thờ nhà gỗ gõ đỏ 3 gian. Gia chủ nên lựa chọn những tông màu ấm cúng, nhã nhặn để bố trí cho gian thờ. 

Bài viết trên đây đã cung cấp cho quý vị những thông tin khái quát về gian thờ nhà gỗ gõ đỏ 3 gian Bắc Bộ. Quý vị yêu thích và mong muốn nhận được nhiều thông tin quan trọng khác về căn nhà gỗ cổ truyền, hãy đón chờ những bài viết sau của chúng tôi. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *