Sự quan trọng của nội thất phòng thờ ở nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Sự quan trọng của nội thất phòng thờ ở nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Gia chủ nào cũng muốn lựa chọn những món đồ tốt nhất cho nội thất phòng thờ. Bởi phần nội thất này có ý nghĩa rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến gia đình. Sự quan trọng của phần nội thất này cụ thể là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Lắp dựng hoành phi câu đối

Nội thất phòng thờ bao gồm những gì?

Nội thất phòng thờ trong ngôi nhà gỗ 3 gian thường có những món đồ sau: 

  • Hoành phi, câu đối: Hoành phi câu đối là phần nội thất trong gian thờ rất nổi bật với hàng chữ Hán Nôm, sơn son thếp vàng sang trọng. 
  • Án gian / Sập thờ: Án gian hoặc sập thờ là nơi bày biện đồ thờ. Án gian / Sập thờ có vị trí đặt tại gian chính giữa ngôi nhà gỗ 3 gian, trên mặt án gian đục chạm hoa văn đặc sắc. 
 nội thất phòng thờ
Không gian thờ tự điển hình trong nhà gỗ
  • Y môn, cửa võng: Y môn, cửa võng là những cấu kiện thờ trang trí cho không gian thờ. Những cấu kiện này thường đục hoa lá, chim chóc tạo sự bắt mắt và độc đáo cho nơi thờ trang nghiêm. 
  • Bộ tam sự, ngũ sự: Nhiều gia đình thường đặt bộ tam sự, ngũ sự trên bàn thờ bao gồm: đỉnh đồng, đôi hạc cưỡi rùa và đôi chân nến. Bộ tam sự, ngũ sự khiến cho nơi thờ chỉn chu, trang trọng hơn. 

Tùy vào nhu cầu của từng gia đình, nội thất phòng thờ có thể bố trí  nhiều hơn hoặc ít hơn. 

>Xem thêm: Đặc trưng không gian nội thất nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Tầm quan trọng của nội thất phòng thờ nhà gỗ 3 gian 

Nội thất phòng thờ nhà gỗ 3 gian có vai trò rất quan trọng đối với gia đình. Cụ thể như: 

Nội thất tạo sự trang nghiêm cho nơi thờ tự gia tiên 

Đồ nội thất phòng thờ luôn được làm rất tỉ mỉ, cẩn thận, cân đối với kích thước của không gian nhà gỗ. Và chính những điểm này tạo nên cho gian thờ sự sang trọng và nghiêm trang. 

 nội thất phòng thờ
Không gian thờ sang trọng với bộ đồ thờ “Tam sư mai điểu”

Tính trang nghiêm của gian thờ rất quan trọng, điều này thể hiện tấm lòng thành kính của gia đình đối với tổ tiên. Gian thờ càng trang nghiêm, chăm chút càng thể hiện sự hiếu kính của gia chủ đối với người xưa. 

Nội thất phòng thờ đem đến vẻ đẹp cho tổng thể căn nhà

Những đồ nội thất phòng thờ thường được đục chạm, sơn son thếp vàng rất đẹp mắt. Như hoa văn chim chóc, hoa lá đục chạm trên cửa võng, án gian… Hoa văn mây sóng, rồng phượng trên án gián, ngai thờ…

 nội thất phòng thờ
Họa tiết đục chạm trên đồ thờ đem lại sự sang trọng, thẩm mỹ cho không gian

Chính vẻ đẹp của những món nội thất này khiến cho ngôi nhà gỗ cổ truyền trở nên sang trọng và thêm phần ấn tượng hơn. Đặc biệt, hoa văn đục chạm trên những cấu kiện thờ là những mẫu hoa văn cổ, rất phù hợp với vẻ đẹp cổ truyền của ngôi nhà gỗ. 

Phòng thờ là nơi còn có tính giáo dục con cháu

Phòng thờ là nơi con cháu luôn nhắc nhở con cháu về công đức của ông cha đời trước để lại cho con cháu đời sau. Đây cũng chính là truyền thống tốt đẹp của người Việt xưa. 

 nội thất phòng thờ
Phòng thờ là nơi để con cháu thể hiện đạo nghĩa

Ngoài ra, những chữ trên hoành phi câu đối như một lời răn dạy con cháu phải sống đúng với đạo đức của con người. Sống không hổ thẹn với người xưa. 

Nội thất bố trí hợp lý còn giúp cho gia đình tăng vượng khí 

Nội thất phòng thờ nhà gỗ 3 gian cổ truyền được sắp xếp hợp lý, đúng theo phong thủy còn giúp cho gia đình gia tăng vượng khí. Đó cũng chính là lý do mà nhiều người trang hoàng cho nơi này rất trang trọng, mong sao cho gia tiên phù hộ mọi người làm ăn phát đạt, tài lộc và gặp nhiều may mắn. 

 nội thất phòng thờ
Bố trí phòng thờ hợp lý giúp gia đình gia tăng vượng khí

Trên đây là những ý nghĩa quan trọng của nội thất phòng thờ nhà gỗ 3 gian cổ truyền gia chủ nên biết. Để có một không gian thờ đẹp và chỉn chủ, quý vị nên tham khảo những bộ đồ thờ được làm nhiều trên thị trường hiện nay. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *