Sập thờ là gì? Những mẫu sập thờ đẹp được lựa chọn nhiều hiện nay

Sập thờ là gì? Những mẫu sập thờ đẹp được lựa chọn nhiều hiện nay

 Việc lựa chọn một mẫu sập thờ đẹp cho gian thờ của gia đình là điều mà nhiều gia chủ rất quan tâm. Bởi sập thờ là nội thất quan trọng của nơi thờ tự linh thiêng và có ý nghĩa rất lớn đối với nhiều gia đình. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sập thờ và những mẫu sập thờ đẹp để gia chủ tiện lựa chọn. 

Lắp đồ thờ hoành phi câu đối

Sập thờ là gì? Cấu tạo của một chiếc sập thờ

Sập thờ là đồ nội thất đặt tại chính giữa nơi thờ tự. Sập là nơi để đặt đồ thờ, các lễ vật thờ như: bài vị, bát hương, ngai thờ, bộ tam sự… Khu vực đặt sập thờ là khu vực chính để con cháu hành lễ, bái cúng tổ tiên. 

sập thờ
Nội thất sập thờ trong căn nhà gỗ

Một chiếc sập thờ được cấu tạo từ 3 phần: mặt sập, thân sập và chân sập. 

Mặt sập phẳng thường làm từ gỗ nguyên khối và đánh bóng,  nhẵn. Bốn góc trên mặt sập có lắp các quây sập thường đục chạm hình hoa đào, hoa mai hóa rồng… tạo sự sang trọng cho không gian thờ. 

Thân sập được chia ra thành các ô hình chữ nhật, mỗi ô lại đục chạm hoa văn khác nhau như: cây đào, cành mai, cuốn thư, chữ cổ… Những nét hoa văn này tọa sự thanh mảnh cho cấu kiện trang trọng này của không gian thờ. 

sập thờ
Hoa văn trên sập thờ đục chạm đẹp mắt

Chân sập làm theo kiểu chân quỳ, kiểu “chân quỳ” trong văn hóa tâm linh của người Việt tượng trưng cho sức mạnh, sự vững chãi. Trên chân sập có đục chạm hoa văn mai mang lại cảm giác vui tươi và sinh khí cho gian thờ linh thiêng. 

Phía dưới chân sập còn có kê thêm một “quả cà”. Hình dáng của “quả cà” này có thể là vuông hoặc tròn tượng trưng cho trời và đất. Chân sập quỳ đứng lên quả cà thể hiện cho sự vững chãi, trường tồn theo năm tháng. 

>Xem thêm: Thiết kế phòng thờ trong căn nhà gỗ cổ truyền

Những mẫu sập thờ đẹp được nhiều người lựa chọn

Việc chọn lựa một mẫu sập thờ đẹp cũng rất quan trọng với nhiều gia chủ. Cùng tham khảo một vài mẫu sau đây của chúng tôi: 

Mẫu sập thờ “Mai điểu”

Mẫu sập thờ đẹp với họa tiết đục chạm mai điểu rất được ưa chuộng với nhiều gia đình. Chính giữa thân sập có đục chạm hình ảnh con rơi ôm lấy chữ Phúc thể hiện cho điển tích ngũ phúc lâm môn. Cầu cho gia đình hưởng được 5 phúc phần của đời người là: Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh. 

sập thờ
Sập thờ mai điểu

Xung quanh con rơi là những chú chim chuyền cành, những cây đào, quả lựu, cành mai. Những mẫu hoa văn này đem đến cho gian thờ vẻ sinh độc và độc đáo. 

Phần chân sập có đục hình ảnh cây mái rất đặc sắc và ấn tượng. 

Mẫu sập thờ đẹp dát vàng họa tiết 

sập thờ
Sập thờ dát vàng

Một vài gia đình yêu thích sự sang trọng có thể tham khảo mẫu sập thờ đẹp dát vàng trên họa tiết dưới đây. Trong những họa tiết đục chạm nổi bật trên thân sập, chân sập được người thợ làm đồ thờ kỳ công dát vàng. 

Phần vàng dát vào họa tiết tạo nên sự nổi bật và đem lại nét phú quý cho không gian thờ tự của gia đình. 

Sập thờ chạm mặt rồng sang trọng 

sập thờ
Sập thờ chạm rồng

Hình tượng con rồng thể hiện cho sự uy nghiêm, trang trọng được lồng ghép vào trong chi tiết đục chạm của sập thờ, càng làm cho nơi cúng tổ tiên trở nên trang trọng và cao quý hơn. 

Con rồng trong văn hóa phương Đông còn biểu hiện cho sự may mắn, phú quý. Điều này ngụ ý cầu cho gia đình lúc nào cũng được thuận lợi, gặp may và có nhiều tài lộc trong cuộc sống. 

Thông qua bài viết trên đây chắc có lẽ quý vị đã hiểu hơn về sập thờ và có cho mình những mẫu sập thờ đẹp. Ở các bài viết sau, chúng tôi sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích khác về ngôi nhà gỗ cổ truyền. Quý vị có nhu cầu đặt làm nhà gỗ hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *