Quá trình lắp dựng hoành phi câu đối sẽ được diễn ra như thế nào

Quá trình lắp dựng hoành phi câu đối sẽ được diễn ra như thế nào

Những bộ hoành phi câu đối sẽ làm cho không gian thờ của chúng ta trở nên trang trọng hơn. Tuy nhiên có lẽ nhiều người vẫn chưa biết quá trình lắp dựng hoành phi câu đối ra sao. Nếu quý vị và các bạn đang quan tâm về quá trình này, xin mời các bạn hãy theo dõi nội dung sau đây.

Đôi nét về hoành phi câu đối

Người Việt xưa luôn coi trong tín ngưỡng thờ tự ông bà tổ tiên. Trong đó các không gian như chùa chiền, miếu phủ và các công trình nhà từ đường, nhà thờ họ đều được chăm chút cẩn thận. Kéo theo đó là nhu cầu bố trí không gian thờ ngày càng trở nên được chăm chút. Và một phần không thể thiếu ở không gian thờ tự đó là các bộ hoành phi câu đối.

Hoành phi câu đối là những câu chúc tụng, mang ý nghĩa thiêng liêng và sâu xa. Chúng có thể là sự biết ơn, sự tôn kính của con cháu đối với tổ tiên, hoặc có thể là những lời răn dạy của cha ông đối với con cái.

Chất liệu làm hoành phi câu đối thường phổ biến là đồng hoặc gỗ. Thường thì đa phần sẽ là các loại gỗ như: gỗ mít, gỗ dổi, gỗ vàng tâm, phần chữ được sơn thon thếp vàng, khảm ốc, khảm trai…

Quá trình lắp dựng hoành phi câu đối

        Ở gian thờ thì bức hoành phi sẽ là phần được lắp lên đầu tiên. Sau khi lắp đúng vị trí sẽ được lau sạch sẽ để hoa văn và chữ nổi bật lên. Hoành phi ngày nay thường sẽ bao gồm 3 chữ thể hiện những giá trị truyền thống tốt đẹp.

        Tiếp đến là câu đối sẽ được lắp đặt ở hai bên của gia thờ. Trường hợp là nhà gỗ cổ truyền thì sẽ được lắp ở hai cột của ngôi nhà. Câu đối thường sẽ được lắp nhiều bộ liên tục nhau, tùy theo nhu cầu của gia chủ. Bộ hoành phi câu đối sẽ được cùng tông màu và trang trí đẹp nhất.

        Câu đối có thể là mặt vuông hoặc mặt vòm được sơn thon thếp vàng vô cùng nổi bật. Người thợ khi lắp dựng hoành phi câu đối phải chú ý cẩn thận hết sức để những phần này được ăn khớp với nhau tuyệt đối.

        Quá trình lắp dựng hoành phi câu đối được hoàn thiện trong thời gian không quá dài. Tuy nhiên sẽ giúp cho không gian thờ tự trở nên đẹp mắt hơn và trang trọng hơn.

Một số hình ảnh khi lắp dựng hoành phi câu đối

Người thợ đang lắp câu đối 1
Người thợ đang lắp câu đối 1
Người thợ đang lắp câu đối 2
Người thợ đang lắp câu đối 2
Tổng thể khi được lắp đặt xong
Tổng thể khi được lắp đặt xong

Những lưu ý trong quá trình lắp hoành phi câu đối

Quá trình lắp hoành phi câu đối không quá khó khăn. Tuy nhiên thì cũng cần phải lưu ý những điều sau đây:

        Người thợ lắp hoành phi câu đối phải là người có kinh nghiệm, có trình độ tay nghề cao. Nhờ vậy mà chúng ta có thể có được bộ hoành phi câu đối đẹp mắt và đúng chuẩn.

        Khi lắp dựng hoành phi câu đối cần phải xác định trước vị trí để người làm bộ hoành phi câu đối làm theo đúng kích thước của không gian thờ.

        Nên chọn loại gỗ tốt, chất lượng và đảm bảo nhất, từ đó có thể sử dụng được dài lâu theo năm tháng. Ngoài ra phần chọn chữ trên bộ hoành phi câu đối cũng rất quan trọng vậy nên cần phải để tâm hết sức.

        Ở những công trình nhà từ đường, nhà thờ họ nên chọn bộ hoành phi câu đối phù hợp. Từ đó sẽ làm nổi bật hơn được không gian này.

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về cách lắp dựng hoành phi câu đối. Tuy quá trình này không quá khó nhưng luôn phải cần những người có chuyên môn và đảm bảo. Nếu không gian thờ của gia đình bạn đang thiếu phần nội thất này, hãy lựa chọn ngay một địa chỉ uy tín để mua sắm và làm sang trọng không gian. 

>Tham khảo về quá trình lắp dựng hoành phi câu đối cửa võng thờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *