Những lưu ý khi lắp dựng bộ hoành phi câu đối trong căn nhà gỗ cổ truyền

Những lưu ý khi lắp dựng bộ hoành phi câu đối trong căn nhà gỗ cổ truyền

Bộ hoành phi câu đối là một phần cấu kiện không thể thiếu của không gian thờ tự căn nhà gỗ cổ truyền. Chính vì vậy, khi lắp dựng đồ thờ, đặc biệt là hoành phi câu đối, gia chủ cần lưu ý những vấn đề như: vị trí đặt, kích thước, màu sắc,…. Cụ thể ra sao, chúng tôi sẽ đề cập với quý vị trong bài viết dưới đây. 

Lắp dựng hoành phi câu đối

Bộ hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi câu đối là đồ thờ không thể thiếu trong gian thờ căn nhà gỗ cổ truyền. Hoành phi câu đối luôn được treo rất trang trọng và nổi bật tại gian chính giữa của căn nhà. Đây cũng chính là không gian linh thiêng tổ chức thờ tự gia tiên. 

Bộ hoành phi câu đối trong nhà gỗ
Bộ hoành phi câu đối trong nhà gỗ

Hoành phi là tấm gỗ lớn nằm ngang treo ở vị trí trên cao của không gian thờ. Trên hoành phi là hàng chữ cổ giàu ý nghĩa là những lời răn dạy của cha ông. Những chữ cổ thông thường được sơn son thếp vàng rất nổi bật. 

Câu đối là tấm gỗ dài hình chữ nhật, được thiết kế đặt hai bên cạnh án gian. Trên thân câu đối sẽ là những câu thơ nhiều ý nghĩa được viết bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm. Cũng giống như hoành phi, những chữ trên câu đối cũng thường được sơn son thếp vàng sang trọng. 

>Xem thêm: Top các mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp được thi công theo lối kiến trúc cổ truyền

Những lưu ý khi lắp dựng bộ hoành phi câu đối trong gian thờ nhà gỗ

Sau đây là những lưu ý khi lắp dựng bộ hoành phi câu đối để không gian thờ tự của gia đình được trang nghiêm, cân đối. 

Vị trí lắp dựng bộ hoành phi câu đối trong nhà gỗ 

Trong gian nhà gỗ cổ truyền, gian chính giữa chính là gian để tổ chức làm nơi thờ tự gia tiên. Đây cũng chính là vị trí để lắp đặt bộ hoành phi câu đối. 

Hoành phi câu đối lắp tại gian chính giữa nhà gỗ cổ truyền
Hoành phi câu đối lắp tại gian chính giữa nhà gỗ cổ truyền

Hoành phi sẽ được lắp ở vị trí cao nhất, phía dưới sẽ là y môn, cửa võng, án gian. Còn câu đối sẽ treo dọc hai bên hoành phi, nằm phía dưới y môn và ngang bằng với cửa võng. 

Thông thường, hoành phi sẽ được ốp vào cột nhà gỗ cổ truyền. Tùy vào nhu cầu của gia đình, hoành phi có thể bố trí thành nhiều 2 hoặc 3 lớp khác nhau. 

Các lựa chọn kích thước một bộ hoành phi câu đối phù hợp 

Khi lắp dựng bộ hoành phi câu đối trong căn nhà gỗ cổ truyền, gia chủ cần lựa chọn kích thước cho phù hợp. Kích thước của mỗi bộ hoành phi câu đối trong những căn nhà khác nhau là khác nhau. Chính vì vậy, để tìm được kích thước chuẩn cho không gian của mình, gia chủ nên nhờ đến đội ngũ lắp dựng đồ thờ chuyên nghiệp, đo đạc và làm. 

Lựa chọn hoành phi câu đối phù hợp với gian thờ
Lựa chọn hoành phi câu đối phù hợp với gian thờ

Lựa chọn loại gỗ khi lắp dựng bộ hoành phi câu đối đẹp 

Một yếu tố rất quan trọng khi lắp dựng hoành phi câu đối đó chính là sử dụng loại gỗ nào cho hợp lý. Khi lựa chọn gỗ, gia chủ nên dùng những loại gỗ có độ cứng, độ bền cao, màu sắc đẹp mắt và vân gỗ sáng để đạt giá trị thẩm mỹ cao. Có đa dạng những dòng gỗ khác nhau để gia chủ lựa chọn làm đồ thờ như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít,…. 

Lựa chọn loại gỗ tốt, chất lượng cao khi làm hoành phi câu đối
Lựa chọn loại gỗ tốt, chất lượng cao khi làm hoành phi câu đối

Lưu ý về nguyên tắc lắp dựng hoành phi câu đối trong gian thờ

Để lắp dựng hoành phi câu đối được chuẩn, chúng ta cũng cần chú ý những nguyên tắc sau đây:

 • Nguyên tắc cân đối trong lắp dựng hoành phi câu đối trong gian thờ: Để gian thờ được cân đối ta nên lựa chọn hoành phi câu đối phù hợp từ màu sắc, kích thước với không gian. Ví dụ những ngôi nhà nhỏ ta không nên lựa chọn những bộ đồ thờ quá đồ sộ. 
 • Nguyên tắc đối xứng trong lắp dựng hoành phi câu đối tại gian thờ: Hoành phi phải đặt đúng tại vị trí chính giữa của gian thờ nhà gỗ. Theo đó câu đối cũng cần phải bố trí ngang bằng ở hai bên để tạo thế đối xứng. 
 • Nguyên tắc nhịp điệu trong lắp dựng hoành phi câu đối tại gian thờ: Để không gian thờ có sự nhịp điệu và đồng bộ với nhau, gia chủ nên lựa chọn những loại vật liệu làm đồ thờ tương đồng và chất liệu giống nhau. Ví dụ như làm hoành phi câu đối với loại gỗ cùng với gỗ làm y môn, cửa võng, án gian,…. 
Hoành phi câu đối trong nhà gỗ
Hoành phi câu đối trong nhà gỗ

Bộ hoành phi câu đối trong căn nhà gỗ cổ truyền là phần nội thất thờ ý nghĩa và trang nghiêm. Chính vì vậy quá trình lắp dựng cần hết sức lưu ý những vấn đề trên để đảm bảo không gian thờ chuẩn lối cổ truyền và trang nghiêm.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *