Đi tìm hiểu về một thiết kế phòng thờ chuẩn lối cổ truyền

Đi tìm hiểu về một thiết kế phòng thờ chuẩn lối cổ truyền

Thiết kế phòng thờ trang nghiêm và phù hợp với phong tục thờ tự của từng vùng là vấn đề rất được nhiều gia chủ quan tâm. Vậy thế nào là một phòng thờ chuẩn mực và đúng lối cổ truyền? Chúng ta hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây để biết thêm.

Lắp dựng đồ thờ

Một thiết kế phòng thờ chuẩn lối cổ truyền là một thiết kế đúng trật tự

Trong văn hóa của người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung, vấn đề thứ bậc, tôn ti trật tự rất nghiêm khắc. 

Bố trí các vật dụng trên bàn thờ chuẩn lối cổ truyền
Bố trí các vật dụng trên bàn thờ chuẩn lối cổ truyền

Với gian thờ gia tiên, gia đình thường lựa thờ với 3 bát hương. Thứ tự bát hương phải được đặt đúng theo vai vế và thứ tự cao thấp. Chính giữa là bát hương to nhất và kê cao hơn hai bát hương còn lại dùng để thờ thần linh. Phía bên tay phải sẽ là bát hương gia tiên, phía bên tay trái là bát hương bà cô ông mãnh (theo hướng người đứng thắp hương). 

Thứ bậc còn thể hiện ở việc sắp xếp vị trí bài vị. Những người có vai vế cao bài vị sẽ được đặt ở vị trí trong cùng và kê cao hơn, những người có vai vế thứ bậc thấp hơn sẽ có vị trí bài vị ở phía bên ngoài và làm thấp hơn. 

Thiết kế phòng thờ chuẩn lối cổ truyền, nội thất thờ phải đặt đúng vị trí

Ngoài vị trí của bát hương, bài vị, vị trí thiết kế nội thất thờ cũng phải đặt đúng chỗ. Thông thường, nội thất phòng thờ cơ bản gồm có: hoành phi câu đối, án gian, y môn, cửa võng,… Vị trí của các đồ vật này sẽ được đặt như sau: 

Đồ thờ lắp đặt đúng vị trí
Đồ thờ lắp đặt đúng vị trí

Đầu tiên án gian sẽ được kê tại vị trí nghiêm trang giữa căn nhà gỗ cổ truyền. Trên án gian sẽ có lắp đặt hoành phi. Phía dưới hoành phi lần lượt sẽ là y môn và cửa võng. Nằm hai bên án gian sẽ là bộ câu đối. Đây chính là vị trí sắp xếp cơ bản và chuẩn chỉ của những phần nội thất này. 

Phòng thờ phải thiết kế theo nguyên tắc đối xứng

Nguyên tắc đối xứng sẽ là nguyên tắc xuyên suốt trong quá trình thiết kế phòng thờ. Để thực hiện nguyên tắc này gia chủ sẽ chia không gian ra thành 2 phần bằng nhau và thiết kế đối xứng thông qua trục dọc tưởng tượng đã chia. 

Ví dụ về nguyên tắc đối xứng trong phòng thờ
Ví dụ về nguyên tắc đối xứng trong phòng thờ

Các đồ nội thất sẽ được sắp xếp đối xứng với nhau qua trục. Ví dụ như thiết kế một một cặp lục bình ở hai bên án gian, hoặc thiết kế một đôi hạc cưỡi rùa bằng đồng ở hai bên án gian để tạo sự đối xứng. Nếu như những đồ nội thất không có đôi mà bị lẽ thì sẽ được làm cân đối ở hai bên và chính giữa phòng thờ. 

Lựa chọn màu sắc ấm cúng khi thiết kế phòng thờ 

Màu sắc ảnh hưởng rất lớn đến việc không gian thờ tự có trở nên trang nghiêm hay không. Bởi nếu sử dụng màu sắc không đúng sẽ khiến cho gian thờ u ám hoặc lạnh lẽo. Những màu sắc phù hợp với gian thờ là màu vàng, màu nâu sáng, nâu đỏ, cam đỏ,… 

Một không gian thờ ấm cúng
Một không gian thờ ấm cúng

Đây sẽ là màu sắc của gia chủ cần lựa chọn cho nội thất, đèn thắp sáng, màu tường, trần nhà,… 

Trong vấn đề lựa chọn màu sắc, gia chủ không nên thiết kế phòng thờ quá màu mè, điều này sẽ khiến cho không gian trở nên bị rối mắt. 

Tạo điểm nhấn cho không gian thờ tự

Để không gian thờ được cuốn hút và ấn tượng thêm, gia chủ nên tạo những điểm nhấn cho không gian. Điểm nhấn này có thể là những họa tiết hoa văn trên các cấu kiện, những đồ nội thất có màu nổi bật khác biệt như: lọ lục bình, lưu hương,… Có một số gia đình còn dát vàng trên các cấu kiện đồ thờ để tăng thêm phần sang trọng cho không gian. 

Trên đây là những điểm quan trọng của việc thiết kế phòng thờ chuẩn lối cổ truyền, gia chủ có thể dựa vào đây để thiết kế gian thờ nhà mình. Tốt nhất, gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thiết kế phòng thờ chuyên nghiệp để đảm bảo về thẩm mỹ và đúng với phong tục tập quán.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *