Nhà ngói 3 gian 2 chái và những đặc trưng trong kiến trúc

Nhà ngói 3 gian 2 chái và những đặc trưng trong kiến trúc

Nhắc đến kiến trúc nhà ở truyền thống, không thể không nhắc đến hình ảnh quen thuộc của ngôi nhà ngói 3 gian 2 chái. Nét đẹp bình dị, mộc mạc nhưng vô cùng độc đáo của ngôi nhà này từ lâu đã trở thành biểu tượng cho văn hóa làng quê Việt. Để tìm hiểu chi tiết hơn về đặc trưng trong kiến trúc của ngôi nhà 3 gian 2 chái, mời quý vị cùng đọc tiếp bài viết sau đây.

Video về nhà gỗ lim 3 gian 2 chái

Nhà ngói 3 gian 2 chái là gì?

Nhà ngói 3 gian 2 chái là ngôi nhà có 3 gian chính, 2 gian ở hai đầu hồi được gia chủ cơi nới thêm. Gian giữa của ngôi nhà là gian chính, thường được sử dụng để làm nơi thờ tự gia tiên. 2 gian bên cạnh bên gian chính sẽ được bố trí để tiếp khách và sinh hoạt chung. 2 gian chái sẽ bố trí làm phòng ngủ hoặc nơi nghỉ ngơi riêng tư của gia chủ.

Nhà gỗ 3 gian 2 chái có 3 gian chính, 2 gian ở hai đầu hồi
Nhà gỗ 3 gian 2 chái có 3 gian chính, 2 gian ở hai đầu hồi

Nhà thường được lợp bằng ngói ta truyền thống, loại ngói này có khả năng chống nóng tốt và khiến cho mái nhà trở nên bền đẹp hơn theo thời gian. Về lâu dài, mái nhà sẽ phủ rêu phong, tạo ra vẻ đẹp độc đáo và rất cổ kính. Độ dốc của mái nhà thường là 68%, giúp thoát nước mưa nhanh chóng và che nắng rọi vào bên trong không gian nhà. 

Đặc trưng của nhà ngói 3 gian 2 chái

Nhà ngói 3 gian 2 chái là biểu tượng kiến trúc truyền thống của người dân Việt, đặc biệt là khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Những đặc trưng cơ bản của nhà ngói 3 gian 2 chái đó là: 

Gỗ là vật liệu sử dụng chính

Các ngôi nhà ngói 3 gian 2 chái thường sử dụng các chất liệu quen thuộc như gỗ, gạch, ngói, và đá ong. Tuy nhiên, gỗ vẫn là chất liệu chính và phổ biến nhất. Các loại gỗ được lựa chọn nhiều nhất để làm nhà 3 gian 2 chái và nhà gỗ cổ truyền nói chung đó là: gỗ từ cây lim, gỗ xoan, gỗ gõ đỏ… Tất cả các loại gỗ này đều tốt, có độ bền cao theo thời gian, ít bị mối mọt, cong vênh, co ngót.

Các chất liệu gỗ thường sử dụng là gỗ quý
Các chất liệu gỗ thường sử dụng là gỗ quý

Phần hiên rộng rãi

Hiên nhà là bước đệm không gian giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà ngói 3 gian 2 chái. Đây sẽ là nơi mọi người quây quần trò chuyện, hoặc là nơi ăn uống khi có dịp lễ. Phần hiên của ngôi nhà thường được thiết kế sao cho rộng rãi. Ngày xưa khoảng hiên nhà gỗ được sử dụng cho mục đích sinh hoạt, trò chuyện và ăn uống. Ngày nay khoảng hiên được bố trí nhiều chậu cây cảnh, bàn ghế. 

Hoa văn được đục chạm tinh tế

Trong ngôi nhà gỗ cổ truyền nói chung và nhà ngói 3 gian 2 chái nói riêng, các mẫu hoa văn đóng vai trò quan trọng, góp phần tạo nên vẻ đẹp đặc trưng của ngôi nhà. Các hoa văn nhà ngói 3 gian đều được chạm khắc rất tỉ mỉ trên nhiều cấu kiện khác nhau như: kẻ hiên, kẻ ngồi, kẻ lợn, con rường hoặc cửa bức bàn,… 

Các mẫu hoa văn được đục chạm tinh tế
Các mẫu hoa văn được đục chạm tinh tế

Các hoa văn thường được đục chạm trên nhà 3 gian 2 chái đó là: Lá lật, hoa sen, rồng phượng, Tùng – Cúc – Trúc – Mai, Ngũ Phúc Lâm Môn, hoa văn Mai điểu… Mỗi hoa văn mang một ý nghĩa riêng, nhưng tựu chung đều thể hiện mong muốn về sự bình yên, hạnh phúc, sức khỏe và tài lộc.

Kết cấu 2 mái dốc

Thông thường, mái nhà gỗ 3 gian 2 chái có hai mái dốc, với độ dốc khoảng 68%. Kết cấu của mái nhà sẽ gồm có hệ thống hoành, rui, mè và ngói. Tất cả các hệ thống này được kết nối chặt chẽ nhằm mục đích tạo ra cấu trúc chắc chắn.

Tham khảo các mẫu nhà ngói 3 gian 2 chái

Dưới đây là một số mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái đẹp và được ưa chuộng hiện nay, giúp gia chủ lựa chọn được mẫu nhà ưng ý:

Tham khảo mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái đồ sộ

Nhà gồm 3 gian chính, thêm 2 gian nhỏ ở 2 đầu hồi. Nhà được thiết kế với 4 mái đồ sộ, tạo ra một vẻ đẹp ngoại thất nổi bật. Với thiết kế 4 mái làm tăng tác dụng che mưa nắng được tốt hơn, đồng thời phân chia không gian trong và ngoài nhà rõ ràng hơn. Nhà gỗ 4 mái tạo nên sự ấn tượng với nhiều gia chủ hiện nay.

Tổng thể mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái nhìn từ trên cao
Tổng thể mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái có 4 mái nhìn từ trên cao

Nhà ngói 3 gian 2 chái có cột đồng trụ

Về kiến trúc và bố trí các gian nhà cũng tương tự như các mẫu nhà 3 gian 2 chái khác. Tuy nhiên, mẫu nhà gỗ này có thêm 2 cột đồng trụ trước hiên nhà. 2 cột đồng trụ này không chỉ làm đẹp cho không gian ngôi nhà mà còn mang ý nghĩa trấn tà, giữ cho gia trạch luôn bình an. Đồng trụ có phần đế to nên rất vững chãi, thân đục các câu đối cổ và hoa văn đẹp mắt. 

Nhà 3 gian 2 chái có cột đồng trụ
Nhà 3 gian 2 chái có cột đồng trụ

Nhà gỗ 3 gian 2 chái phía trên tầng 2

Điểm độc đáo của kiến trúc này chính là ngôi nhà 3 gian được làm trên tầng 2, giúp tách bạch khu thờ tự với không gian sinh hoạt chung. Kiểu nhà này phù hợp với gia chủ có khuôn viên đất hẹp, không có diện tích xây nhà ở tầng 1.

Tổng thể nhà 3 gian 2 chái phía trên tầng 2
Tổng thể nhà 3 gian 2 chái phía trên tầng 2

Trên đây là những đặc trưng tạo nên sự riêng biệt của nhà ngói 3 gian 2 chái. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích về loại hình nhà ở này cho bạn tham khảo. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm hoặc thi công nhà 3 gian 2 chái, mời bạn liên hệ với Kiến Trúc Phúc Lộc. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *