Nét đẹp kiến trúc nhà gỗ Việt Nam được gìn giữ qua các thế hệ

Nét đẹp kiến trúc nhà gỗ Việt Nam được gìn giữ qua các thế hệ

 Nhắc đến nhà gỗ Việt Nam không thể không nhắc đến những ngôi nhà gỗ truyền thống đậm nét cổ truyền. Những căn nhà này với điểm nổi bật là hệ thống khung vững chắc với các cột gỗ lớn,. Tô điểm cho căn nhà là một loạt họa tiết tinh tế và đồ nội thất mang lại không gian ấm cúng. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc những nét độc đáo của nhà gỗ cổ truyền, từ cấu trúc, vật liệu đến hoa văn trang trí.

Đôi nét về nhà gỗ Việt Nam

Nhà gỗ Việt Nam
Mẫu nhà gỗ Việt Nam 3 gian
 • Nhà gỗ Việt phổ biến với kiến trúc 3 gian hoặc 5 gian. Khung nhà gỗ được cấu tạo từ các cấu kiện như: cột, xà, kẻ, bẩy,…
 • Ở Bắc Bộ nhà gỗ được làm theo lối kẻ truyền. Nhà gỗ có công năng làm nhà thờ họ hoặc nhà ở, hiện nay các gia chủ lắp dựng nhà gỗ chủ yếu với mục đích làm nhà từ đường với mong muốn bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. 
 • Nhà gỗ cổ truyền mang vẻ đẹp hài hòa, tinh tế, thể hiện sự khéo léo, tài hoa trong lĩnh vực kiến trúc của người Việt. Nhà gỗ được lắp dựng từ gỗ tự nhiên, có độ bền cao, có thể sử dụng trong nhiều năm. Đồng thời ngôi nhà được thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng của người Việt, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa mang lại sự tiện nghi.
Nhà gỗ Việt Nam
Mẫu nhà gỗ 5 gian

Chi tiết nét đẹp có trong kiến trúc nhà gỗ Việt Nam

Dưới đây là một số khía cạnh nổi bật của căn nhà gỗ cổ truyền.

Kết cấu khung nhà 

Khung nhà gỗ được cấu tạo từ nhiều cấu kiện khác nhau, mỗi bộ phận đều quan trọng và có chức năng riêng, dưới đây chỉ là một số bộ phận tiêu biểu trong kết cấu khung nhà gỗ.

 • Nói tới khung nhà gỗ ta không thể bỏ qua hệ thống kết cấu cột gỗ đặc trưng. Hệ thống cột có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ ngôi nhà, đảm bảo cho ngôi nhà luôn được vững chãi. Các căn nhà thường được làm theo số cột chẵn ví dụ như 12, 18, 22, 32 cột,… Mỗi cột gỗ có kích thước tiêu chuẩn, Mái nhà gỗ là một bộ phận quan trọng trong kiến trúc nhà gỗ Việt Nam. Mái nhà có tác dụng che nắng, che mưa, bảo vệ ngôi nhà khỏi những tác động của thời tiết. Hệ thống mái được lắp dựng từ các cấu kiện như: hoành, rui, mè, gạch màn và ngói lợp. Mái nhà gỗ có màu đỏ đặc trưng của đất nung thủ công đậm nét cổ truyền. 
Nhà gỗ Việt Nam
Kết cấu khung nhà khi nhìn từ bên trong
Nhà gỗ Việt Nam
Nhà gỗ có vách thuận ốp đố vỏ măng

Chất liệu làm nhà gỗ Việt Nam 

 • Chất liệu chính để làm nhà gỗ là gỗ tự nhiên. Gỗ được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo chất lượng tốt và có độ bền cao. Các loại gỗ thường được sử dụng để làm nhà bao gồm: gỗ mít, gỗ xoan, gỗ lim, gỗ gõ đỏ,…
 • Gỗ là loại vật liệu có độ bền cao, có thể sử dụng trong nhiều năm. Gỗ có màu sắc đẹp, vân gỗ tinh tế, có thể tạo nên những ngôi nhà gỗ có vẻ đẹp uy nghiêm và sang trọng. Việc lựa chọn chất liệu gỗ phù hợp sẽ giúp ngôi nhà có tuổi thọ lâu dài, mang lại giá trị thẩm mỹ cao.
 • Hiện nay, chất liệu gỗ còn được thay thế bằng bê tông giả gỗ ở một số bộ phận như: xây tường, làm sàn,,… với chi phí tiết kiệm hơn chất liệu gỗ. Các gia chủ cân nhắc tùy theo điều kiện và nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn chất liệu phù hợp.
Nhà gỗ Việt Nam
Gỗ lim tại xưởng Nhà gỗ Phúc Lộc
Nhà gỗ Việt Nam
Màu sắc nâu trầm đẹp mắt của gỗ lim

Nội thất trong nhà gỗ Việt Nam

 • Nội thất trong không gian nhà gỗ truyền thống có thể kể đến như: bộ trường kỷ, sập gụ tủ chè, án gian,… Thường nhà gỗ sẽ có công năng là nhà thờ họ vì vậy đồ nội thất quan trọng nhất chính là bàn thờ. Bàn thờ có nhiều loại như: án gian, sập thờ, tủ thờ.
 • Trên ban thờ nhà gỗ sẽ có các vật phẩm như: ngai thờ, bát hương, bộ ngũ sự,… mỗi vật phẩm có chức năng riêng, quý vị nên tham khảo những người có kiến thức về phong thủy để được tư vấn bố trí các vật phẩm theo phong thủy giúp mang lại vượng khí cho gia chủ.
Nhà gỗ Việt Nam
Đồ nội thất trong gian thờ nhà gỗ
Nhà gỗ Việt Nam
Sập thờ nhà gỗ
Nhà gỗ Việt Nam
Bộ trường kỷ

Hoa văn nhà gỗ Việt Nam

 • Hoa văn nhà gỗ cổ là một trong những nét đặc trưng của kiến trúc nhà gỗ. Hoa văn được chạm khắc trên các bộ phận của ngôi nhà như:, kẻ hiên, cửa bức bàn,… với những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp và thẩm mỹ sâu sắc.
 • Một số loại hoa văn có ở nhà gỗ Việt Nam có thể kể đến như: hoa văn tứ linh, hoa văn lá lật, hoa văn tứ quý hóa rồng,. Mỗi họa tiết đều được các nghệ nhân đục chạm tỉ mỉ, tinh tế. Mỗi hoa văn có ý nghĩa riêng với mong muốn mang đến nhiều điều tốt đẹp cho gia chủ.
Nhà gỗ Việt Nam
Vách thuận được đục chạm hoa văn tỉ mỉ
Nhà gỗ Việt Nam
Hoa văn hoa lá lật trên con rường nhà gỗ
Nhà gỗ Việt Nam
Kẻ hiên cũng được đục chạm hoa văn tinh tế

Mẫu nhà gỗ Việt Nam được nhiều gia chủ yêu thích

Dưới đây là một số mẫu nhà gỗ được nhiều gia chủ yêu thích.

Mẫu nhà gỗ Việt Nam 3 gian

 • Mẫu nhà gỗ 3 gian là mẫu nhà tiêu biểu thích hợp làm nhà thờ họ với kết cấu vững chắc,. Giá thành làm nhà gỗ 3 gian cũng hợp lý với đa số các gia chủ
 • Một số mẫu nhà 3 gian đẹp như: nhà 3 gian 2 dĩ, nhà 3 gian có hậu cung, nhà 3 gian có cột đồng trụ, nhà 3 gian sân vườn đẹp. Mỗi mẫu nhà đều có nét đặc biệt riêng, quý vị cân nhắc sao cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện của gia đình.
Nhà gỗ Việt Nam
Mẫu nhà gỗ 3 gian đẹp mắt
Nhà gỗ Việt Nam
Mẫu nhà gỗ 3 gian có hậu cung
Nhà gỗ Việt Nam
Sân vườn nhà gỗ 3 gian có hậu cung

Mẫu nhà gỗ Việt Nam 5 gian

 •  Nhà 5 gian phù hợp lắp dựng ở quỹ đất có diện tích lớn. Mẫu nhà gỗ 5 gian có thể kể đến như: nhà gỗ 5 gian 2 chái, nhà 5 gian thông hiên, nhà 5 gian có cột đồng trụ,…
Nhà gỗ Việt Nam
Mẫu nhà 5 gian 4 mái
Nhà gỗ Việt Nam
Căn nhà 5 gian thông hiên

Ý nghĩa của mẫu nhà gỗ Việt Nam trong đời sống

 • Nhà gỗ cổ truyền là những nét kiến trúc được con cháu gìn giữ, nhớ về cội nguồn, nơi gia đình sum họp, đoàn viên. Nhà gỗ cũng mang lại cảm giác ấm cúng, gần gũi, gắn kết các thành viên trong gia đình.
 • Nhà gỗ cổ truyền mang ý nghĩa văn hóa làng quê Việt Nam. Mẫu nhà này thể hiện nét đẹp truyền thống của người Việt Nam, từ kiến trúc, nội thất đến phong thủy. 

Nhà gỗ Việt Nam đến nay vẫn đang được lưu truyền và phát huy, nhà gỗ có mặt không chỉ ở các vùng nông thôn mà còn ở cả thành thị. Có nhiều lý do khiến nhà gỗ truyền thống ngày càng được yêu thích và lựa chọn. Một trong những lý do đó là do nhà gỗ mang vẻ đẹp uy nghiêm, tinh tế, thể hiện nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Quý vị đang có nhu cầu lắp dựng nhà gỗ cổ truyền hãy liên hệ tới số điện thoại 0973 812 666 của nhà gỗ Phúc Lộc để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *