Cổng nhà gỗ – Điểm nhấn ấn tượng của nhà gỗ cổ truyền Việt Nam

Cổng nhà gỗ – Điểm nhấn ấn tượng của nhà gỗ cổ truyền Việt Nam

Cổng nhà gỗ là một điểm nhấn ấn tượng, quen thuộc của nhà gỗ cổ truyền Việt Nam. Đây cũng là một phần không thể thiếu trong việc thể hiện gu thẩm mỹ của gia chủ. Một chiếc cổng đẹp và phù hợp sẽ làm cho tổng thể của căn nhà trở nên hài hòa, tạo ra một không gian sống truyền thống, lưu giữ những giá trị xưa cũ. Trong mẫu nhà gỗ cổ truyền Việt Nam, cổng nhà là một bộ phận không thể tách rời. Vậy chiếc cổng làm bằng gỗ này có điểm gì ấn tượng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Xem thêm nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Cổng nhà gỗ là gì?

Cổng nhà gỗ cổ truyền Bắc bộ

Cổng nhà gỗ là một bộ phận không thể thiếu của nhà gỗ cổ truyền Việt Nam. Là điểm đầu tiên mà chúng ta chạm mắt khi bước vào căn nhà gỗ, cổng không chỉ mang ý nghĩa bảo vệ căn nhà mà còn tạo thêm sự sinh động và vẻ đẹp đặc biệt cho khuôn viên. Nó là lối vào chính để tiếp cận khuôn viên bên trong của căn nhà gỗ, đồng thời là không gian ngăn cách giữa hai không gian bên trong và bên ngoài.

Phần cổng của những ngôi nhà theo kiểu truyền thống Bắc Bộ sẽ là nơi gia chủ thể hiện rõ được phong cách riêng của mình cũng như vẻ đẹp ấn tượng ban đầu đối với khách đến thăm.

Kết cấu của cổng nhà gỗ gồm những gì?

Cổng nhà gỗ đẹp theo kiểu truyền thống Bắc bộ được chia thành 2 loại phổ biến bao gồm: cổng 2 mái và cổng 4 mái. Phần cổng được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau như:  Mái cổng, cánh cổng, trụ cổng, khóa cổng.

Phần mái cổng: Mái cổng được lợp ngói, thiết kế theo kiểu 2 mái và 4 mái. Nguyên liệu thường được sử dụng để lợp cổng là ngói ta nung thủ công truyền thống, mang đến màu sắc thô mộc cho khuôn viên nhà. Các đường bờ nóc, bờ chảy được gia chủ trang trí hoa văn thêm nét cổ kính, tôn nghiêm cho ngôi nhà.

Cánh cổng: Phần này có thể làm nhiều kiểu cánh khác nhau như: pano đặc để trơn, cổng gỗ lắp khung song ô thoáng, cánh cổng được đục chạm hoa văn tinh xảo. Chất liệu thường bằng các loại gỗ như: lim, gỗ gõ đỏ…

Trụ cổng và khóa cổng: Trụ cột làm bằng bê tông hoặc gạch đất nung không trát và đôi khi có cả gạch đá ong. Bên cạnh đó, phần khóa cổng cũng được gia chủ chú trọng, khóa cổng thường làm bằng kim loại tạo thành điểm nhấn đặc sắc cho phần cánh.

>Xem thêm: Chất liệu làm nên các công trình nhà gỗ Việt Nam đẹp

Ý nghĩa của cổng nhà gỗ cổ truyền Việt Nam

Cổng nhà gỗ mang đến cho gia chủ một không gian riêng tư và an toàn cho gia đình, cổng giúp giảm thiểu tiếng ồn từ bên ngoài, tạo ra không gian yên tĩnh. Chính vì phần đầu tiên của ngôi nhà, chiếc cổng sẽ là dấu ấn đầu tiên của khách đến chơi với gia đình. Cho nên, nhiều gia chủ thường rất kỳ công đầu tư làm những mẫu cổng độc đáo, đẹp mắt có tác dụng trang trí, tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Ngoài ra, có một chiếc cổng đẹp còn mang ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ và đảm bảo an ninh cho gia chủ, giúp kiểm soát việc ra vào. Đồng thời, cổng nhà còn mang đến một không gian yên bình, sự may mắn và an lành cho gia chủ.

Một số mẫu cổng nhà gỗ đẹp được yêu thích hiện nay

Sau đây là một số mẫu cổng được yêu thích hiện nay: 

Mẫu cổng 2 mái cổ truyền với mái ngói và tường gạch xây không trát 

Mẫu cổng được làm theo kiểu 2 mái với cánh thượng song hạ bản đơn giản, tường gạch xây bao quanh không trát, trông rất thô mộc và gần gũi. Cánh cổng được các chủ lựa chọn trang trí như: con tiện gỗ, pano đặc đục chạm hoa văn. Những chi tiết này như tô thêm cho không gian sự sinh động và đẹp mắt. 

Mẫu cổng gỗ gạch xây không trát
Những mẫu hoa văn được trang trí bắt mắt trên cánh cổng
Đầu mái cổng hếch lên tạo sự thanh thoát
Phần mái ngói và trụ gạch xây không trát

Cổng nhà gỗ 2 mái đơn giản với cánh là các thanh song 

Một mẫu cổng đơn giản nhưng vô cùng thanh lịch là cổng 2 mái với cánh cổng được lắp thanh tinh tế. Với mái cổng được làm bằng ngói và cánh cổng bằng gỗ, nó tạo nên một sự đồng nhất và hài hòa giữa cổng và ngôi nhà gỗ cổ truyền. Sự kết hợp này không chỉ tạo ra một vẻ đẹp hấp dẫn mà còn thể hiện sự truyền thống và tính thẩm mỹ của kiến trúc đặc trưng nhà gỗ Bắc bộ.

Cổng gỗ 2 mái đơn giản với cánh lắp thanh song

Mẫu cổng nhà gỗ 4 mái kết hợp trụ làm từ gạch đá ong 

Cổng nhà gỗ 4 mái thường kết hợp với trụ bê tông chắc chắn, tạo nên sự vững chãi nhất định. Mẫu cổng này sử dụng tường rào bằng gạch đá ong, tạo nên vẻ đẹp tự nhiên và sự mạnh mẽ trong thiết kế.

Cổng nhà gỗ 4 mái kết hợp trụ gạch đá ong vững chắc
Phần mái cổng của ngôi nhà gỗ

Mẫu cổng 4 mái ô tam sơn làm cuốn thư 

Vẻ đẹp của chiếc cổng nhà gỗ là 4 mái xòe ra xung quanh tạo nên một vẻ sang trọng, đầu mái nhẹ nhàng hếch lên trên, tạo ra một cảm giác thanh thoát. Đặc biệt, cổng còn được trang trí bằng bức tranh đục chạm cuốn thư, mang lại sự tôn nghiêm và trang trọng. 

 

Chiếc cổng nhà gỗ là 4 mái ô tam sơn cuốn thư
Góc nghiêng của cổng nhà
Bên trong mái cổng

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau đã tìm hiểu về cổng nhà gỗ cổ truyền Việt Nam. Đây là một phần không thể thiếu và là điểm nhấn ấn tượng ban đầu trong ngôi nhà gỗ xưa vùng Bắc bộ. Rất mong những thông tin trên sẽ hữu ích đối với quý bạn đọc. Để cập nhật thêm thông tin hữu ích về nhà gỗ đẹp, hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *