Loại gỗ làm hoành phi câu đối tốt nhất và được nhiều người ưa chuộng

Loại gỗ làm hoành phi câu đối tốt nhất và được nhiều người ưa chuộng

Hoành phi câu đối được xem là một phần không thể thiếu trong các ngôi nhà gỗ kẻ truyền, gian thờ của nhiều gia đình hiện nay. Và một điều luôn thắc mắc đó là gỗ làm hoành phi câu đối nào là tốt và được ưa chuộng. Để có nhiều thông tin về điều này chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nội dung dưới đây.

Tại sao phải chọn gỗ tốt để làm hoành phi câu đối

Những mẫu hoành phi câu đối đẹp và chất lượng sẽ đem đến những điều sau:

        Giúp cho gian thờ của phòng khách đầy đủ hơn về phần nội thất. Ngoài ra còn gia tăng tuổi thọ của sản phẩm theo năm tháng.

        Tô điểm cho gian thờ thêm phần đẹp mắt nhờ các mẫu hoành phi câu đối.

        Trên hoành phi câu đối còn ghi lại những câu răn dạy con cháu về những điều tốt đẹp, nhớ về cội nguồn, sống có đạo đức và tốt đẹp trong cuộc sống.

Những loại gỗ làm hoành phi câu đối tốt và được nhiều người ưa chuộng

Sau đây sẽ là những loại hoành phi câu đối được làm từ những loại gỗ được đánh giá là chất lượng và tốt trên thị trường.

        Gỗ mít

Gỗ mít là loại gỗ được sử dụng phổ biến trong làm đồ tâm linh. Loại gỗ này có độ bền lên đến hàng trăm năm. Theo truyền thống thì gỗ mít là loại gỗ vườn nhà, dế kiếm và được sử dụng rộng rãi trong đời sống, nhất là làm đồ thờ gia tiên. Theo thời gian gỗ mít ngày càng khan hiếm trên thị trường, và để có được bộ hoành phi câu đối bằng gỗ mít sẽ rất hiếm và quý.

        Gỗ dổi

Dổi cũng là một loại chất liệu được sử dụng để làm nên các bộ hoành phi câu đối. Gỗ dổi có đặc tính là chịu được nhiệt độ cao, chịu nước và có độ bền tốt. Vân gỗ sắc nét, gỗ nhẹ và có tính chất cơ lý ổn định, ít bị cong vênh, bay màu qua từng công đoạn. Vậy nên cũng được ưa chuộng trong làm các bộ hoành phi câu đối.

        Gỗ gụ

Một loại gỗ có giá trị kinh tế cao, bởi nó là nguyên liệu quen thuộc trong việc sản  xuất đồ thờ, trong đó có cả các mẫu hoành phi câu đối. Gỗ gụ là dòng gỗ quý hiếm thuộc nhóm I trong danh sách. Loại gỗ này có màu sắc đẹp, đường vân rất thẳng, đường kính lớn, gỗ gụ dễ dàng trong việc đánh bóng, với khả năng chịu lực tốt, tuổi thọ có thể đến 100 năm tuổi.

Một số mẫu hoành phi câu đối được làm từ gỗ chất lượng

Mẫu hoành phi câu đối trong nhà từ đường
Mẫu hoành phi câu đối trong nhà từ đường
Mẫu hoành phi câu đối được sơn thon thếp vàng
Mẫu hoành phi câu đối được sơn thon thếp vàng

Những lưu ý khi lắp đặt hoành phi câu đối trong nhà gỗ

        Lưu ý về mặt kích thước, cần được đo đạc chuẩn chỉnh và hợp lý nhất.

        Về phong cách các phần nội thất cần đồng đều hài hòa với nhau, tạo nên một tổng thể đẹp cho không gian thờ.

        Chất liệu làm nên hoành phi câu đối phải được lựa chọn kỹ càng và đẹp mắt.

        Vị trí treo hoành phi câu đối trong từng không gian nhà, không gian phòng thờ khác nhau. Cần tìm hiểu kỹ trước khi bố trí để tạo nên sự hợp lý và không gian đẹp mắt.

Trên đây là những chất liệu làm nên hoành phi câu đối tốt và được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp quý vị các bạn có được những lựa chọn tốt nhất từ phần nội thất này.

>>Tham khảo các ý nghĩa chữ viết trên hoành phi câu đối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *